Pháp kêu gọi nâng cao hơn nữa vai trò của EU trên thế giới

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông trông đợi "một châu Âu mạnh mẽ trên thế giới, hoàn toàn có chủ quyền, tự do trong những lựa chọn và làm chủ vận mệnh của mình.”
Pháp kêu gọi nâng cao hơn nữa vai trò của EU trên thế giới ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/12 khẳng định nỗ lực củng cố chủ quyền của Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là tại các khu vực biên giới, sẽ là ưu tiên chính của nước này khi Paris đảm nhiệm cương vị chủ tịch của khối từ ngày 1/1/2022.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Tổng thống Macron nhấn mạnh: “Tôi muốn nói rằng chúng ta phải chuyển từ một châu Âu hợp tác trong khuôn khổ biên giới của chúng ta sang một châu Âu mạnh mẽ trên thế giới, hoàn toàn có chủ quyền, tự do trong những lựa chọn và làm chủ vận mệnh của mình.”

Đáng chú ý, Tổng thống Macron cũng cho rằng EU cần phải định nghĩa lại chiến lược phòng thủ mới, vốn sẽ củng cố năng lực tự vệ của khối, ngay cả khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn còn hữu dụng và hiệu quả.

[Politico.eu: Thủ tướng Italy là người có tầm ảnh hưởng nhất EU]

Nhà lãnh đạo Pháp còn kêu gọi EU đóng vai trò lớn hơn đối với an ninh tại khu vực Sahel ở Tây Phi. Ông bày tỏ mong muốn “châu Âu hóa” mối quan hệ an ninh của Pháp với khu vực này - nơi Paris đang triển khai quân đội để đấu tranh với các lực lượng thánh chiến Hồi giáo.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp cũng mong muốn EU tổ chức những phiên họp chính trị thường kỳ về vấn đề di cư, tương tự như đang làm đối với các vấn đề kinh tế.

Cùng ngày, Tổng thống Macron cho rằng EU nên xem xét lại các quy định nghiêm ngặt về thâm hụt ngân sách, trong bối cảnh chính phủ các quốc gia thành viên đẩy mạnh chi tiêu để cứu nền kinh tế khỏi tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19. Ông sẽ kêu gọi các nước EU nên duy trì thâm hụt ngân sách ở dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Bên cạnh đó, Tổng thống Macron cũng tuyên bố Pháp sẽ đề xuất một cơ chế mới của EU nhằm ngăn chặn nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ những khu vực xảy ra nạn phá rừng - bao gồm các sản phẩm như đậu tương, thịt bò, dầu cọ, cacao và cà phê./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục