Đặc phái viên Liên hợp quốc, ông Staffan de Mistura, phát biểu tại trụ sở Liên minh châu Âu ở Geneva (Thụy Sỹ) ngày 26/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/7, Pháp lên tiếng bác bỏ lời chỉ trích của Nga đối với Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Syria Staffan de Mistura, đồng thời kêu gọi ngừng bắn và dỡ bỏ phong tỏa tại Aleppo để tạo điều kiện nối lại tiến trình hòa bình.

Trước đó, ngày 11/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích ông Mistura "không làm tốt trách nhiệm của mình và không triệu tập được vòng đàm phán hòa bình tiếp theo" nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Syria kéo dài 5 năm nay.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Liban, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng lời chỉ trích của Nga thật "bất công" đối với ông Mistura, người đã làm mọi cách để tạo các điều kiện cho một tiến trình hòa bình thông qua đối thoại.

Theo Ngoại trưởng Pháp, các cuộc đàm phán bị đình trệ ngày nay "không phải là lỗi của ông Mistura, mà vì thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ và Aleppo đang bị phong tỏa và thao túng."

Ông Ayrault khẳng định cần dỡ bỏ phong tỏa Aleppo để cho phép viện trợ nhân đạo và thực thi ngừng bắn, đồng thời nhấn mạnh "Nga là một phần của giải pháp."

Về phần mình, đặc phái viên Mistura cho biết cần có các đảm bảo rằng đàm phán sẽ tiến triển trước khi nối lại tiến trình hòa bình này.

Ngày 12/7, các lực lượng ủng hộ chính quyền Syria đã gia hạn lệnh ngừng bắn trên toàn quốc thêm ba ngày trong khi tăng cường các chiến dịch chống phiến quân ở Aleppo.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian phải được nối lại trong tháng này./.