Pháp: Một bộ trưởng từ chức sau án phạt vì không kê khai tài sản

Cơ quan chức năng của Pháp phát hiện Bộ trưởng Alain Griset đã che giấu một tài khoản nắm giữ số cổ phiếu trị giá 171.000 euro và ông này có cổ phần tại nhiều công ty khác nhau.
Pháp: Một bộ trưởng từ chức sau án phạt vì không kê khai tài sản ảnh 1Bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Pháp Alain Griset tới phiên tòa ở Paris, ngày 12/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/12, Bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Alain Griset đã từ chức sau khi bị một tòa án tại nước này tuyên phạt 6 tháng tù treo cũng như cấm đảm nhiệm các chức vụ trong bộ máy hành chính công trong vòng 3 năm vì không kê khai minh bạch tài sản.

Trước đó, Cơ quan Quản lý minh bạch Pháp yêu cầu tất cả các bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Jean Castex phải kê khai tài sản cá nhân.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng phát hiện Bộ trưởng Griset đã che giấu một tài khoản nắm giữ số cổ phiếu trị giá 171.000 euro (193.000 USD) và ông có cổ phần tại nhiều công ty khác nhau.

[Đức: Tân Bộ trưởng Lương thực và Nông nghiệp đạp xe đi nhậm chức]

Bên cạnh đó, vị bộ trưởng 68 tuổi này cũng bị phát hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 130.000 euro của Hiệp hội Doanh nghiệp Cnams ở miền Bắc nước này.

Đáng chú ý đây là hiệp hội đã gửi tiền vào tài khoản của ông Griset.

Văn phòng Thủ tướng Pháp cho biết đơn từ chức của ông Griset đã được chấp thuận. Vụ việc này đã phần nào ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ và cá nhân Tổng thống Emmanuel Macron, người có kế hoạch tái tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 4/2022.

Liên quan tới phán quyết của tòa, ông Griset cũng cho biết ông sẽ tiến hành các thủ tục kháng cáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục