Phap: Ong Macron tuyen bo cham dut chu nghia Ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 2/3, ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron khẳng định sẽ không có chủ nghĩa "gia đình trị" ở chính phủ Pháp trong trường hợp ông đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử tới.

Tuyên bố được đưa ra sau những cáo buộc bê bối tài chính liên quan đến vợ và con ứng cử viên cánh hữu - cựu Thủ tướng François Fillon.

Trao đổi với tờ Le Parisien, ông Macron cho biết sẽ cấm tất cả các nghị sỹ tuyển dụng các thành viên trong gia đình nhằm đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa gia đình trị trong chính phủ Pháp. Ngoài ra, ông cũng sẽ cấm các nghị sỹ làm các công việc tư vấn để giảm thiểu các xung đột lợi ích.

Thời gian gần đây, ông Macron, từng bị các đối thủ chỉ trích là thiếu chương trình hành động cụ thể khi không công bố các mục tiêu của mình, liên tiếp đưa ra các chiến dịch mới để vận động tranh cử, đặc biệt trong thời điểm uy tín của ông Fillon tiếp tục giảm mạnh.

Hiện ứng cử viên Fillon vẫn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng vợ và con trai ông "làm giả lĩnh lương thật" trong thời gian ông làm nghị sĩ, và khẳng định gia đình đã trợ giúp ông trong suốt sự nghiệp chính trị của mình.

Trong một tuyên bố ngày 1/3, ông Fillon cho rằng bản thân bị đối xử bất bình đẳng và là nạn nhân của một cuộc "ám sát chính trị", đồng thời khẳng định sẽ không rút khỏi cuộc đua vào Điện Elysée.

Theo giới phân tích, bê bối tài chính liên quan đến vợ và con ông Fillon đang tạo thời cơ thuận lợi cho 2 ứng viên tiềm năng là ông Macron và bà Marine Le Pen - ứng cử viên đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), trong cuộc chạy đua vào Điện Elysée./.
(TTXVN/Vietnam+)