Phap ra soat lai cac phuong an chien luoc quan su tai Sahel hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28/11 cho biết ông đã ra lệnh quân đội nước này đánh giá hoạt động chống phiến quân Hồi giáo tại vùng Sahel ở Tây Phi, sau khi 13 binh sỹ Pháp thiệt mạng khi đang thực hiện một nhiệm vụ tại khu vực này hồi đầu tuần.

Trong phát biểu đầu tiên kể từ khi quân đội Pháp chịu tổn thất nặng nề nhất trong gần 4 thập kỷ qua, ông Macron kêu gọi thế giới tôn vinh những người lính Pháp đã hy sinh cho chiến dịch tại Sahel.

Ông nhấn mạnh "Pháp đang thay mặt thế giới hành động tại Sahel. Nhiệm vụ của chúng ta rất quan trọng, tuy nhiên tình huống chúng ta gặp phải buộc tôi phải kiểm tra lại tất cả các phương án chiến lược."

[IS thừa nhận gây ra vụ tai nạn máy bay của lực lượng Pháp tại Mali]

Pháp là quốc gia phương Tây duy nhất đã gửi một lực lượng quân sự lớn để tiến hành các hoạt động chống các nhóm phiến quân ở Mali và khu vực Sahel, phía Nam sa mạc Sahara.

Tối 25/11 vừa qua, 2 máy bay trực thăng va chạm nhau trong khi đang làm nhiệm vụ hỗ trợ trên không trong cuộc truy tìm một nhóm phiến quân Hồi giáo ở Mali đã làm 13 binh sỹ Pháp thiệt mạng.

Kể từ khi Pháp triển khai quân đội tới Mali năm 2013 đến nay đã có 38 binh sỹ Pháp thiệt mạng ở vùng Sahel./.

Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)