Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian trong chuyến thăm Côte d'Ivoire vừa qua cho biết Paris sẵn sàng hỗ trợ 5 quốc gia ở phía Nam sa mạc Sahara trong cuộc chiến chống khủng bố, sau khi xảy ra liên tiếp các vụ tấn công khủng bố tại khu vực nhảy cảm này.

Năm quốc gia trên gồm Burkina Faso, Mali, Chad, Mauritania, Niger.

Ông Le Drian nêu rõ đây là sự hỗ trợ quân sự giai đoạn lần thứ ba của Pháp tại phía Nam sa mạc Sahara kể từ năm 2013 đến nay.

Theo ông, Pháp cam kết tăng cường hỗ trợ quân sự cho 5 quốc gia nói trên nhằm đối phó các vụ tấn công khủng bố đang có chiều hướng tăng mạnh tại khu vực này.

Đặc biệt, Pháp sẽ tập trung chia sẻ thông tin tình báo, cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự, đào tạo huấn luyện cho quân đội, an ninh cũng như các lực lượng vũ trang khác của các nước này.

Tuyên bố của Pháp được đưa ra sau khi nhiều vụ khủng bố đã liên tiếp xảy ra ở khu vực nói trên như vụ tấn công tại khu nghỉ dưỡng Sousse của Tunisia vào tháng 6/2015; tại thủ đô Bamako, Mali tháng 11/2015; tại thủ đô Ouagadoudou, Burkina Faso tháng Một vừa qua và mới đây là tại khu nghỉ mát nổi tiếng Grand-Bassam của Cote d'Ivoire, khiến 18 người thiệt mạng, trong đó 4 công dân Pháp./.