Phat hien 167 F0 qua cac dot sang loc, Ha Noi thu hep nhanh 'vung do' hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng thời gian qua ở nhiều tỉnh, thành phố, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã lưu ý các địa phương phải thần tốc xét nghiệm, nhanh chóng phát hiện F0 để có hướng cách ly, điều trị phù hợp, hạn chế tốc độ lây nhiễm của dịch.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ phương châm truyền thông với mục tiêu "Dân biết-Dân hiểu-Dân tin-Dân theo-Dân làm"; đẩy mạnh truyền thông lấy phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; chống dịch phải quyết liệt, dứt điểm...

Trước tinh thần chỉ đạo trên, Hà Nội đã thần tốc xét nghiệm, tập trung làm ngay ở những nơi nguy cơ cao, rất cao và chỉ trong một tuần, qua công tác xét nghiệm đã phát hiện được nhiều F0 để có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả, góp phần giúp tình hình dịch đã được kiểm soát, chuẩn bị cho ngày nới lỏng giãn cách sắp tới.

Phát hiện 167 ca F0 qua xét nghiệm sàng lọc

Sáng 20/9, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, dai dẳng ở Hà Nội buộc thành phố phải áp dụng thời gian giãn cách kéo dài.

Do lượng người nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng lớn, lại nằm rải rác trên nhiều địa bàn xã, phường, quận, huyện nên càng khó kiểm soát. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo triển khai công tác xét nghiệm thường quy tại các bệnh viện, cơ sở y tế cho các đối tượng nghi ngờ, người bệnh có các yếu tố dịch tễ, người bệnh nội trú, người nhà người bệnh; xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, người có triệu chứng ho, sốt theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, qua công tác xét nghiệm sàng lọc, toàn địa bàn thành phố đã phát hiện 167 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Cụ thể, từ ngày 9-22/8, Hà Nội đã lấy 1.128.424 mẫu, phát hiện 83 ca mắc COVID-19; từ ngày 27-30/8 lấy 61.504 mẫu, phát hiện được 5 ca mắc; từ ngày 31/8-4/9 lấy 120.629 mẫu, phát hiện 1 ca mắc; từ 1/9 đến 5/9 đã lấy 804.363 mẫu, phát hiện 10 ca mắc.

Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND về xét nghiệm diện rộng, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn, trong đó có công tác xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân Hà Nội, để đáp ứng năng lực xét nghiệm, Sở Y tế đã huy động toàn bộ lực lượng y tế trong và ngoài công lập Thủ đô cùng với sự vào cuộc của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, huy động các lực lượng sinh viên của Trường Cao đẳng Y Hà Nội, Hà Đông, Bệnh viện Bạch Mai và lực lượng hỗ trợ của 12 tỉnh phía Bắc cho Hà Nội để thần tốc triển khai chiến dịch lấy mẫu.

Kế hoạch được thực hiện từ ngày 8-15/9, huy động 40 phòng xét nghiệm trên địa bàn bao gồm 9 đơn vị công lập thuộc ngành y tế Hà Nội, 8 đơn vị y tế tư nhân và 23 viện, bệnh viện trong và ngoài công lập với công suất xét nghiệm gần 700.000 mẫu/ngày và được sự hỗ trợ xét nghiệm của 3 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Hà Nam.

[Hà Nội: Sau 21/9, không chia vùng nhưng vẫn duy trì 23 chốt kiểm soát]

Với chiến dịch thần tốc này, từ ngày 8-15/9, Hà Nội đã lấy tổng số 4.197.528 mẫu, phát hiện 21 ca dương tính với SARS-CoV-2; từ ngày 16-19/9/2021 đã lấy 90.977 mẫu thường quy, phát hiện 47 mẫu dương tính.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 8/9, qua thống kê rà soát, thành phố còn 73 vùng nguy cơ cao và rất cao; 506 vùng xanh và vùng khác. Ngoài ra, Hà Nội có khoảng 40.000 người thuộc nhóm có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh như: người làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa, người bán hàng ở chợ, siêu thị, người vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu, người làm dịch vụ vệ sinh công cộng, lái xe taxi, công nhân các khu công nghiệp, bảo vệ tại các khu công nghiệp, khu chung cư.

Thu hẹp nhanh vùng có nguy cơ cao

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa Thủ đô về nhóm địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế, Hà Nội đã triển khai thần tốc kế hoạch tiêm chủng và xét nghiệm SARS-CoV-2,

Đến 20/9, Hà Nội chỉ còn 31 vùng nguy cơ cao và rất cao, 591 vùng xanh và các vùng khác, 27/30 quận, huyện, thị xã là vùng xanh và vùng nguy cơ, chỉ còn 3 quận nguy cơ rất cao và nguy cơ.

Thành phố Hà Nội hiện nay đang xếp ở nhóm nguy cơ, tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Thực hiện Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế xã/phường lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19, thành phố Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì hướng dẫn về công tác chuyên môn, đã triển khai đến các quận, huyện, thị xã.

Đến nay, 100% các quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã chủ động xây dựng phương án cho các trạm y tế lưu động tại các trường học, nhà văn hóa, một số nơi huy động các phòng khám tư nhân vào cuộc. Hà Nội cũng huy động nguồn lực từ cán bộ các trung tâm y tế, cán bộ y tế học đường và cán bộ y tế tư nhân...

Hiện có 508 trạm y tế lưu động tại các quận, huyện, thị xã đã lên phương án sẵn sàng thực hiện khi có dịch bệnh trên địa bàn.

Các trạm y tế tại một số quận, huyện, thị xã có nhiều ca bệnh phải thực hiện khoanh vùng (Trạm Y tế tại phường Văn Chương, quận Đống Đa, 3 trạm y tế lưu động tại quận Thanh Xuân....) đã đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân như: lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị cấp thuốc cho người mắc các bệnh mãn tính.

Tính đến 6 giờ ngày 19/9, các cơ sở y tế đã tiếp nhận điều trị 3.960 bệnh nhân F0, trong đó đã có 2.702 người ra viện; 1.017 người đang tiếp tục được điều trị. Hà Nội có 516 bệnh nhân thuộc tầng 1, 238 bệnh nhân thuộc tầng 2, 55 bệnh nhân thuộc tầng 3 và 33 người tử vong.

Ủy ban Nhân dân thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Sở Y tế xây dựng bài tập thể dục để hướng dẫn người bệnh tập thể dục nâng cao thể lực, sức khỏe tinh thần trong các cơ sở thu dung, điều trị không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

Phat hien 167 F0 qua cac dot sang loc, Ha Noi thu hep nhanh 'vung do' hinh anh 2Một số khu vực của phường Văn Chương đã trở thành 'vùng xanh,' người dân có thể ra ngoài hít thở không khí sau nhiều ngày cách ly nhưng vẫn phải tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Về công tác thu dung, chăm sóc điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế, ngày 8/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt Phương án số 182/PA-UBND đáp ứng 8.000 giường bệnh điều trị COVID-19 mức độ vừa, nặng, nguy kịch trong tình huống có 40.000 người mắc COVID-19 trên địa bàn.

Ngày 15/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt Quyết định số 3942/QĐ-UBND ban hành lệnh khẩn cấp thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp, đầu tư Hệ thống khí y tế tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế cho 32 bệnh viện trực thuộc; từ ngày 16/8 tiến hành thi công cải tạo nâng cấp hệ thống khí y tế cho các bệnh viện.

Có 24/32 bệnh viện đã hoàn thiện hệ thống oxy y tế để đưa sử dụng với tổng số khoảng 6.000 giường bệnh có hệ thống oxy y tế đầu giường.

Ngày 26/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định số 4023/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu giường bệnh điều trị người mắc COVID-19 có triệu chứng trung bình, nặng và nguy kịch cho các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế. Tổng số 2.000 giường bệnh/8 bệnh viện, trong đó, 500 giường bệnh điều trị bệnh nhân nguy kịch, 1.500 giường bệnh điều trị bệnh nhân mức độ trung bình.

Tính đến ngày 15/9, Hà Nội đã kích hoạt 22.100 giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Để đáp ứng công tác điều trị tốt, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt Phương án đáp ứng oxy y tế trong tình huống có 40.000 người bệnh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng phối hợp với nhiều bệnh viện lớn tuyến đầu của Trung ương tổ chức tập huấn thường xuyên về công tác hồi sức cấp cứu cho hàng nghìn bác sỹ, điều dưỡng trên địa bàn; rà soát 577 khu cách ly y tế tập trung dân sự với khả năng tiếp nhận 118.804 người dân./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)