Phát hiện nhiều hậu duệ của Leonardo da Vinci còn sống tại Italy

Các nhà khoa học Italy sau gần 10 năm nghiên cứu hàng nghìn tài liệu cổ đã tìm ra được ít nhất 35 hậu duệ trực hệ của nghệ sỹ thiên tài da Vinci hiện vẫn đang sống ở Italy.
Phát hiện nhiều hậu duệ của Leonardo da Vinci còn sống tại Italy ảnh 1Chân dung Leonardo da Vinci. (Ảnh: Live Science)

Dòng họ của nghệ sỹ vĩ đại thời Phục hưng Leonardo da Vinci (1452-1519) đã không hề chấm dứt sự tồn tại do không có người nối dõi mà trên thực tế, còn khá nhiều hậu duệ của ông vẫn còn sống.

Kết luận này được đưa ra trong một điều tra do Giám đốc bảo tàng da Vinci và nhà sử học Agnese Sabato, Chủ tịch Hiệp hội Leonardo da Vinci quốc tế, ông Alessandro Vezzosi, thực hiện.

Điều tra của hai nhà khoa học này được thực hiện từ cách đây gần 10 năm, trên cơ sở nghiên cứu hàng nghìn tài liệu cổ và văn bản được lưu ở nhiều thư viện, bảo tàng của Italy, Pháp và Tây Ban Nha.

Nghiên cứu cho biết, có ít nhất 35 hậu duệ của nghệ sỹ thiên tài da Vinci hiện vẫn còn đang sống. Họ là những trực hệ của gia đình nhà da Vinci.

Trong số những người này có đạo diễn Franco Zeffirelli, một trong những tên tuổi lớn nhất trong làng điện ảnh thế giới, hiện đã 93 tuổi, là tác giả của những bộ phim kinh điển như "Romeo và Juliet," "Hamlet," hay "Tiệc trà với Mussolini."

Zeffirelli, tên thật là Gianfranco Corsi, là con trai của ông Ottorino Corsi, người ra đời và lớn lên ở thị trấn Vinci, ngoại ô Florence. Vinci chính nơi mà Leonardo da Vinci đã sinh ra (trong tiếng Italy, "da Vinci" nghĩa là đến từ Vinci).

Theo phả hệ thì Zeffirelli là cháu của ông Olinto Corsi, một trong những nhân vật rất nổi tiếng ở Vinci vào thế kỷ 18.

Nghiên cứu của Vezzosi và Sabato cho thấy, gia đình Corsi đã thông gia với gia đình nhà da Vinci vào năm 1794, sau khi ông Michelangelo di Tommaso Corsi kết hôn với bà Teresa Alessandra Giovanna di Ser Antonio Giuseppe da Vinci, trực hệ của ông Ser Piero, cha của Leonardo.

Có một sự trùng lặp nhẫu nhiên là vào năm 2007, Tổng thống Italy lúc đó là Giorgio Napolitano đã trao cho đạo diễn Zeffirelli "Giải thưởng Leonardo," giải thưởng lấy tên theo Leonardo da Vinci, để vinh danh những người Italy và thế giới có những đóng góp lớn cho đất nước hình chiếc ủng.

Điều đặc biệt là khi đó, đạo diễn nổi tiếng này đã đùa rằng, dòng họ Corsi của ông là một gia đình trực hệ của Leonardo da Vinci, tuy nhiên, phải 9 năm sau, điều này mới được thực sự chứng minh.

Chính từ lời nói đùa đó mà ông Vezzosi và bà Sabato bắt đầu công trình nghiên cứu của mình. Trên thực tế, có một điều tra nhằm tìm kiếm họ hàng của Leonardo da Vinci được thực hiện vào năm 1973, nhưng không cho kết quả nào.

Báo chí Italy cho hay, rất nhiều trong số những hậu duệ này hiện vẫn đang sống ở xứ Tuscany, chính là vùng đất đã sinh ra Leonardo da Vinci gần 6 thế kỷ trước. Một trong số những hậu duệ này là ông Giovanni Calosi, năm nay 76 tuổi.

Ông Calosi hiện đang sống ở Vinci và từng làm kế toán trong một công ty làm đồ mộc. Calosi bắt đầu cộng tác với giáo sư Vezzosi 9 năm trước để tìm kiếm những người họ hàng khác của mình. Ông chính là người đầu tiên được Vezzosi thông báo là họ hàng với Leonardo da Vinci vĩ đại.

Calosi nói với nhật báo La Stampa: "Mẹ tôi đã có lý. Bà đã luôn nhắc đến các giấy tờ của gia đình được viết ngược và chỉ có thể đọc được khi soi vào gương đúng theo phong cách của Leonardo da Vinci. Từ nhiều thế kỷ nay, gia đình tôi đã duy trì cách viết ngược như vậy, và bây giờ, sự thật về dòng họ đã được chứng minh."

Điều đáng chú ý là trong quá trình nghiên cứu, Vezzosi và Sabato còn phát hiện ra rằng, ông Antonio, ông nội của Leonardo da Vinci, đã từng làm người quản lý cho một người họ hàng trong gia đình da Vinci từ năm 1402-1404. Trong thời gian làm việc này, ông thậm chí đã giúp người họ hàng này... trốn thuế.

Leonardo da Vinci là một tên tuổi lớn của thời Phục hưng. Ông không chỉ là một nhân vật lỗi lạc về nghệ thuật hội họa, với những tác phẩm bất hủ như "Nàng Mona Lisa" mà còn là một nhà thiết kế, một nhà khoa học.

Rất nhiều bản thiết kế do ông vẽ vào cuối thế kỷ 15, đầu 16 của ông hiện vẫn còn được lưu giữ, cho thấy Leonardo da Vinci đã từng thiết kế cả máy bay, máy dệt và thậm chí cả tủ lạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục