Ngày 17/10, Trung tá Tô Anh Dũng, Trưởng Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, lực lượng chức năng đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với Dương Văn Lộc (sinh năm 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người,” quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự năm 2015; đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng đồng phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua công tác nắm tình hình, Công an quận Long Biên phát giác tại nhà Nguyễn Tuấn Tài (sinh năm 1983, quê Hồng Ngự, Đồng Tháp), tạm trú ở ngõ 229 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, Long Biên (Hà Nội) có hiện tượng một số người từ tỉnh ngoài thường về tụ tập với biểu hiện nghi vấn, liên quan đến việc mua bán thận.

Sau khi xác định cơ bản quy luật đi lại, sinh hoạt của nhóm người này, ngày 21/9, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hành chính địa chỉ trên, phát hiện đang có gần 10 người, trong đó qua phân loại xác định ít nhất 3 người liên quan đến việc giao dịch mua bán thận.

Cụ thể là: Dương Văn Lộc (sinh năm 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Dương Ngọc Hoàng (sinh năm 1989, quê Sông Cầu, Thái Nguyên), Hoàng Xuân Trường (sinh năm 1993, quê Bảo Thắng, Lào Cai).

Qua đấu tranh, bước đầu Công an quận Long Biên làm rõ, bà Nguyễn (sinh năm 1968, quê Cẩm Khê, Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng (sinh năm 1969), bị bệnh thận nên đã cắt bỏ hai quả thận. Do có nhu cầu cần ghép thận, khoảng tháng 7/2018, bà Nguyễn lên mạng xã hội để tìm hiểu thì có một người tên là Tuấn (hiện chưa xác định được lai lịch) để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động.

Bà Nguyễn đã liên lạc và được Tuấn cho biết giá 1 quả thận là 450 triệu đồng. Bà Nguyễn đồng ý và yêu cầu Tuấn cho gặp người bán thận. Khoảng hai ngày sau, Tuấn dẫn 2 thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến gặp bà Nguyễn tại Bệnh viện Việt-Đức; trong đó Trường là người sẽ bán thận cho chồng bà Nguyễn.

Sau khi bà Nguyễn đồng ý, ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt - Đức và đến ngày 20/8 được ghép thận với ông Hoàng. Ngay sau đó, bà Nguyễn đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc. Số tiền này, Lộc đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới. Còn lại 420 triệu đồng, Lộc giữ lại 60 triệu đồng công môi giới và chuyển thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường như tiền ăn, tiền xét nghiệm, chi phí đi lại, một số thủ tục pháp lý…

Tại cơ quan điều tra, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. Ngoài ra, Lộc còn khai nhận từ khoảng tháng 3/2018 đến khi bị bắt, đối tượng đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.

Trong vụ án này, Lộc thuê Dương Ngọc Hoàng với “tiền lương” 6 triệu đồng/tháng làm nhiệm vụ sử dụng trang cá nhân để đăng tin, bài tìm người bán thận, đưa đón người có nhu cầu bán thận đi khám, làm thủ tục ghép thận. Với mỗi trường hợp bán thận thành công, Hoàng còn được Lộc trả công từ 3 đến 5 triệu đồng.

Trước đó, ngày 15/10, Đội Phòng chống tội phạm mua, bán người (Đội 12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội) cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Phương (29 tuổi, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi “Mua bán mô và bộ phận cơ thể người”. Ngoài ra, ba đối tượng khác cũng đang được cơ quan điều tra triệu tập để làm rõ hành vi nêu trên.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án./.

Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)