Phát thanh viên truyền hình Triều Tiên Ri Chun Hee. (Nguồn: news.sky.com)

Theo Reuters, phát thanh viên truyền hình Triều Tiên Ri Chun Hee, người nhiều năm công bố các thông tin trọng đại nhất của đất nước bằng một giọng nói vô cùng truyền cảm, trong tuần này đã quay trở lại sóng truyền hình để ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Ri Chun Hee, mặc trang phục hồng truyền thống của Triều Tiên và nở nụ cười tươi, ngày 13/6 tuyên bố: “Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đã mở ra một trang sử mới. Nhà lãnh đạo vĩ đại của đảng, dân tộc, và quân đội chúng ta, ngài Kim Jong-un, đã thông qua tuyên bố chung với Tổng thống Mỹ."

Trong những năm gần đây, bà Ri luôn là người giữ trọng trách công bố các vụ thử tên lửa đạn đạo và bom hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, trong năm nay, chương trình truyền hình có sự xuất hiện của bà Ri lại cho thấy căng thẳng lắng dịu.

Hồi tháng Tư, bà Ri thông báo về cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trong vòng một thập kỷ qua, và sau đó là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

['Triều Tiên thực hiện các biện pháp phi hạt nhân hóa trong 2-3 tuần']

Ahn Chan-il, một người đào tẩu Triều Tiên hiện đang sống tại Hàn Quốc, cho rằng: “Vị lãnh đạo tối cao yêu thích giọng nói của bà ấy và người dân Triều Tiên cũng chú ý tới điều đó, do đó không có lý do gì mà ông Kim Jong-un lại thay thế một người được gọi là kho báu của Triều Tiên. Ngay cả khi chế độ Triều Tiên mở cửa đất nước để tiến hành một cuộc cách mạng, thì chính phát thanh viên này sẽ là người công bố quyết định này."

Hình ảnh của bà Ri cũng thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của Hàn Quốc khi đưa tin về các sự kiện lớn của Triều Tiên. Khi đó, một số người Hàn Quốc liên tưởng sự xuất hiện của bà với các diễn biến đáng ngại, và lo lắng khi bà Ri xuất hiện trên sóng truyền hình./.