'Trieu Tien thuc hien cac bien phap phi hat nhan hoa trong 2-3 tuan' hinh anh 1Khói bốc lên sau khi Triều Tiên phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 14/6, cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok, hiện là nhà nghiên cứu tại Viện Sejong nghiên cứu về Triều Tiên, cho rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các biện pháp phi hạt nhân hóa trong vòng 2 đến 3 tuần tới, tiếp sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử diễn ra hôm 12/6 tại Singapore.

Ông Lee đã đưa ra nhận định trên khi tham dự một diễn đàn do Viện Sejong chủ trì tại Seongnam, phía Nam Seoul.

Diễn đàn được tổ chức nhằm phân tích kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6.

[Mỹ hy vọng Triều Tiên giải giáp phần lớn hạt nhân trong 2 năm rưỡi tới]

Theo ông Lee, song song với việc Triều Tiên thực hiện các biện pháp này, Mỹ sẽ thực hiện các bước đi sơ bộ nhằm từng bước dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên, và bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng.

Ông Lee dự đoán Washington và Bình Nhưỡng sẽ tiết lộ các chi tiết nằm ngoài văn kiện chung mà hai nước nhất trí sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore.

Chuyên gia này chia sẻ: “Mặc dù văn kiện chung này rất toàn diện, song các biện pháp cụ thể như dỡ bỏ một cơ sở thử động cơ tên lửa của Triều Tiên và việc Mỹ-Hàn ngừng tập trận chung, đều không được nêu trong văn kiện này. Điều quan trọng là cần theo sát tình hình hơn nữa trước khi kết luận cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore có thành công hay không."

Cũng tại diễn đàn, ông Baek Jong-chun, thuộc ban giám đốc của Viện Sejong, cho rằng: “Việc nêu chi tiết là không phù hợp với một văn kiện chung của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử,” ý nói vấn đề gây tranh cãi là văn kiện Singapore g không hề đề cập tới mục tiêu “phi hạt nhân hóa hoàn toạn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVID)” trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Baek cho rằng: “Đã tồn tại sự nhân nhượng giữa lãnh đạo Mỹ-Triều và sau đó là một thỏa thuận đủ làm hài lòng chúng ta”./.
(Vietnam+)