Toàn cảnh buổi hòa đàm tại Astana ngày 23/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 24/1, trưởng phái đoàn đối lập Syria tham gia vòng đàm phán ở thủ đô Astana (Kazakhstan) Mohammed Alloush cho biết ông do dự về tuyên bố chung cuối cùng do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đưa ra, đồng thời xác nhận phe đối lập đã chuyển cho Nga một đề xuất ngừng bắn riêng rẽ.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, ông Alloush nói: "Phía Nga đã chuyển từ một bên tham gia giao tranh thành nhà bảo trợ hiện nay. Họ đang thấy nhiều trở ngại từ lực lượng Hezbollah (theo dòng Hồi giáo Shi'ite ở Liban), Iran và chính quyền (Syria)."

Ông bày tỏ mong muốn Nga trong vòng một tuần sẽ có phản ứng về đề xuất ngừng bắn trên, đồng thời nhấn mạnh phe đối lập Syria sẽ không bao giờ cho phép Iran - quốc gia hậu thuẫn cho lực lượng Chính phủ Syria - có được tiếng nói về tương lai của Syria.

Bên cạnh đó, ông cho biết ủng hộ giải pháp chính trị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc tại Geneva với mục tiêu chấm dứt sự thống trị của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, trưởng phái đoàn Chính phủ Syria Bashar Ja'afari cho rằng cuộc đàm phán ở Astanna đã diễn ra "thành công," đồng thời bày tỏ ủng hộ tuyên bố chung của Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Cũng trong ngày 24/1, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault hy vọng các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Syria tại Kazakhstan sẽ thành công và dẫn tới việc nối lại tiến trình hòa đàm ở Geneva (Thụy Sĩ)./.