Các đại diện phe đối lập Syria dự cuộc họp tại Cairo hồi tháng Một. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại cuộc hòa đàm theo sáng kiến của Nga tại Moskva về cuộc xung đột ở Syria, lực lượng đối lập quốc gia Trung Đông tuyên bố đã soạn thảo xong văn kiện chung để trình phái đoàn Chính phủ Damascus trong ngày 8/4.

Ngoài ra, phe đối lập cũng đề nghị thành lập một Hội đồng Tối cao về quyền con người tại Syria.

Theo tuyên bố của đại diện phong trào Diễn đàn dân chủ Syria Samir Aita, văn kiện chung bao gồm nhiều vấn đề từ chính trị đến nhân đạo, trong đó khẳng định Tuyên bố chung Geneva ngày 30/6/2012 là cơ sở cho giải pháp chính trị cuộc xung đột.

Văn kiện cũng nêu ra những nội dung về ngừng truy nã các cá nhân dân sự, chấm dứt bạo lực, phóng thích tù nhân, viện trợ nhân đạo trên cơ sở nghị quyết Liên hợp quốc.

Phe đối lập cũng ủng hộ việc ngừng kiểm duyệt, dỡ bỏ các rào cản kinh tế và bãi bỏ các biện pháp trừng phạt. Các nhóm đối lập Syria thống nhất sẽ tiếp tục đưa ra nhận xét về văn kiện trong cuộc họp ngày 8/4 với đoàn đại biểu chính quyền.

Ông Aita cũng hy vọng cuộc gặp ngày 8/4 sẽ đi đến một cơ chế thực hiện những nghĩa vụ theo kết quả tham vấn tháng Một vừa qua cũng tại Moskva, và những nghĩa vụ sẽ được đưa ra trong vòng đàm phán lần này.

Một thành viên đàm phán khác là người đứng đầu Ủy ban điều phối Dân tộc Aref Dalila tuyên bố để giải quyết vấn đề khủng hoảng tại Syria cần phải triệu tập một cuộc họp Geneva III (Geneva I tổ chức tháng 6/2012 và Geneva II vào cuối tháng 1/2014).

Theo ý tưởng đó, dù hòa đàm tại Moskva lần này có đông đại diện phe đối lập Syria tham dự, song không đặt mục tiêu đạt được một giải pháp chính trị, mà chỉ nhằm tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề nhân đạo.

Vòng đàm phán về xung đột Syria lần thứ hai tại Moskva kéo dài 4 ngày, từ 6-9/4, tuy nhiên nhóm đối lập lớn nhất Syria là Liên minh Dân tộc (SNC) đã vắng mặt trong cả hai cuộc hòa đàm./.