Ông Henry Ramos Allup. (Nguồn: elregional.net.ve)

Ngày 3/1, các nghị sỹ phe đối lập, chiếm 2/3 số ghế tại Quốc hội Venezuela, đã bầu ông Henry Ramos Allup, Tổng Bí thư đảng Hành động Dân chủ (AD) trong liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập, làm Chủ tịch cơ quan lập pháp nước Nam Mỹ này.

Tổng Bí thư MUD Jesús Torrealba cho biết trong tổng số 112 nghị sỹ của liên minh này tham gia bỏ phiếu, ông Allup giành được 62 phiếu và ông Julio Borges sẽ giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội.

Phát biểu sau khi kết quả được công bố, ông Torrealba khẳng định sẽ thực hiện những cam kết đã đề ra và yêu cầu tôn trọng quyết định của đa số. Trong khi đó, ông Borges cho biết việc đầu tiên mà Quốc hội mới sẽ tiến hành đó là thông qua luật khoan hồng cho phép trả tự do cho các thủ lĩnh của phe này đang bị bắt giam.

Ông Ramos, 72 tuổi, sẽ đứng đầu Quốc hội Venezuela kể từ ngày 5/1 tới trong vòng 5 năm. Phe đối lập tại Quốc hội cũng đã tuyên bố sẽ tìm cách hợp pháp hóa việc phế truất Tổng thống Nicolas Maduro trong nửa đầu năm nay.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 6/12 vừa qua tại Venezuela, MUD giành được 112 trong tổng số 167 ghế, trong khi Đảng xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền chỉ giành được 55 ghế./.