Phiên 15/4, giá vàng thế giới đã rời khỏi mức cao của 7 năm

Một chuyên gia kinh tế nhận định giá vàng gần đây đã luôn “theo bước” thị trường chứng khoán, và hiện thị trường này đang bị bán tháo.
Một cửa hàng kim hoàn tại Khartoum, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một cửa hàng kim hoàn tại Khartoum, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên 15/4, một ngày sau khi vọt lên mức cao nhất của bảy năm, dù những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến mức giảm của kim loại quý này không quá sâu.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.716,79 USD/ounce, vào lúc 0 giờ 51 phút (ngày 16/4 theo giờ Việt Nam).

Trước đó trong phiên hôm thứ Ba (14/4), giá vàng đã tăng vọt 1,9% lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2012 là 1.746,50 USD/ounce.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn phiên này giảm 1,6% xuống mức 1.740,20 USD/ounce.

Ông Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại công ty môi giới đầu tư TD Securities nói rằng giá vàng gần đây đã luôn “theo bước” thị trường chứng khoán, và hiện thị trường này đang bị bán tháo.

Diễn biến đó gây ra nhiều biến động, và cùng với một đồng USD mạnh hơn, các nhà giao dịch sẽ phải điều chỉnh danh mục đầu tư của họ.

Chỉ số đồng USD, “thước đo” sức khỏe của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền khác, phiên này tăng 0,59 điểm (0,6%) lên mức 99,48.

Tuy nhiên, những thông tin về tình hình "sức khỏe" kinh tế Mỹ đã ngăn không để giá vàng giảm quá sâu.

Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố cùng ngày hôm thứ Tư cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng Ba tại nước này giảm tới 8,7%.

[Giá vàng đứng ở mức cao nhất trong hơn 7 năm phiên thứ tư liên tiếp]

Các nhà phân tích lưu ý không rõ khi nào các quốc gia sẽ cho phép các cửa hàng phải ngừng hoạt động do dịch COVID-19 được mở cửa trở lại.

Đồng thời có những lo ngại rằng ngay cả khi họ mở cửa trở lại, nhiều khách hàng sẽ tiếp tục thực thi giãn cách xã hội và tránh vào các cửa hàng đông đúc.

Mặc dù giá vàng giảm trong phiên 15/4, nhà phân tích Carsten Fritsch của ngân hàng Commerzbank tin rằng kim loại quý này có thể đạt mức 1.800 USD/ounce vào cuối năm nay.

Theo chuyên gia này, các yếu tố như tác động nghiêm trọng của các biện pháp phong tỏa trên toàn cầu với các nền kinh tế và thị trường tài chính, việc các ngân hàng trung ương và các chính phủ ồ ạt đổ tiền vào thị trường và các khoản nợ công ngày một “phình to” cho thấy nhu cầu về vàng sẽ còn khá mạnh mẽ trong tương lai.

Kim loại quý này vẫn là một nơi “trú ẩn an toàn” cho nhà đầu tư.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 2,9% xuống 15,36 USD/ounce, trong khi bạch kim không đổi ở mức 774,55 USD/ounce.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/4, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,50-48,30 triệu/đồng (mua vào-bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục