Phiên bản tiếng Anh học sinh “hiến kế” ngăn chặn biến đổi khí hậu

Tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh chóng dẫn tới những thảm họa thiên nhiên khốc liệt trên toàn thế giới.

Tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh chóng dẫn tới những thảm họa thiên nhiên khốc liệt trên toàn thế giới.

Các nghiên cứu đã chỉ ra từ năm 1979 đến nay, mỗi năm diện tích băng tại Bắc Cực đều giảm 13%; mực nước biển đã tăng 18cm trong khoảng thời gian từ năm 1870 đến 2000; cùng với đó là rất nhiều con số khác cho thấy trái đất đang có sự biến đổi nghiêm trọng do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Vấn đề này đã gây ra một loạt những những hệ quả khó lường và có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người như băng tan, hạn hán, lũ lụt và bão…

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện trạng này, tuy nhiên theo như công bố từ tổ chức “Environmental Research Letters” có tới 97,1% các chuyên gia nhận định rằng nguyên nhân chính là do con người.

Phiên bản tiếng Anh học sinh “hiến kế” ngăn chặn biến đổi khí hậu ảnh 1200 học sinh trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh xếp hình cổ động Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21). (Nguồn: Vietnam+)

Để tìm ra giải pháp, vào tháng 12 tại Paris, Pháp sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21), với sự tham dự của khoảng 80 nguyên thủ quốc gia và các đại diện của gần 200 nước và vùng lãnh thổ. COP21 sẽ là một hội nghị rất quan trọng vì mục tiêu đi đến thỏa ước quốc tế về khí hậu, nhằm giới hạn nhiệt độ Trái Đất nóng lên không quá 2°C.

Trước thềm sự kiện quan trọng này, phóng viên của Báo điện tử VietnamPlus đã thực hiện một cuộc khảo sát ngẫu nhiên tại 3 trường trung học phổ thông tại thành phố Hà Nội, để tìm hiểu nhận thức của các bạn trẻ về COP 21 nói riêng và tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu nói chung. 

Các trường tham gia cuộc khảo sát gồm có: Trung học phổ thông Việt Đức, Trung học phổ thông Lương Thế Vinh và Trung học phổ thông Hà Nội Amsterdam.

Kết quả khảo sát cho thấy, các bạn học sinh hầu hết đều đã có kiến thức và những hiểu biết đúng đắn về tình trạng biến đổi khí hậu, khi đưa ra nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này cùng với đó là đóng góp những giải pháp sáng tạo với hy vọng hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn./.

Báo điện tử VietnamPlus trân trọng gửi tới bạn đọc lời bản nhạc Rap News xuất hiện trong video clip truyền tải thông điệp ngăn chặn biến đổi khí hậu:

"Open your eyes - Bạn hãy mở mắt ra

See around the world - Nhìn thế giới quanh ta

Sea level’s rising, where are we going - Nước biển dâng, chúng ta đi về đâu

Open your heart - Hãy trải lòng

Feel around the world - Cảm nhận về thế giới

When everything changes, where are we going - Khi mọi thứ thay đổi, chúng ta đi về đâu?

Băng tan ở Bắc Cực, băng tan ở Greenland

Maldives thì sắp chìm, Robeson cũng không hơn

Chúng ta đang sống trong bầu khí quyển đặc khói

Lá phổi xanh đang bị ung thư vì chặt phá quen thói

Không phải riêng ai ta là đồng tác giả

Mặt đất khô cằn là tác phẩm của ta

Sinh vật thoi thóp kia không tìm ta oán trách

Nhưng nhân quả như cơn lũ cuốn trôi ta rất nhanh

Mở to đôi mắt ra, nhìn thế giới quanh ta"

(Vietnam+)