Hiện trường đổ nát sau vụ đánh bom nhằm vào khách sạn SYL của Somalia ngày 30/8 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/9, phiến quân al-Shabaab có trang bị vũ khí hiện đại đã nắm quyền kiểm soát một thị trấn ở Somalia gần biên giới Kenya sau khi tấn công một căn cứ quân sự khiến vài binh sỹ thiệt mạng.

Theo quan chức quân đội Somalia Abdukadir Elmi, phiến quân al-Shabaab đã tấn công căn cứ của quân đội quốc gia Somalia tại vùng ngoại ô thị trấn Elwak. Giao tranh ác liệt đã diễn ra từ chiều 16/9 và kéo dài hơn 1 giờ.

Các nhân chứng cho biết có ít nhất 12 người, trong đó có 10 binh sỹ Somalia bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh này. Sau đó, binh sỹ Somalia đã rút lui theo hướng về biên giới cách căn cứ khoảng 3km, khiến các phiến quân nắm quyền kiểm soát thị trấn này.

Trước đó, hồi tháng Một năm nay, phiến al-Shabaab đã tấn công một căn cứ tại thị trấn El-Alde do binh sỹ Kenya thuộc Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISON) kiểm soát, tịch thu nhiều vũ khí và đạn dược. Đây là vụ tấn công thứ ba của al-Shabaab vào một căn cứ của AMISOM.

Phiến quân al-Shabaab đã bị các binh sỹ Liên minh châu Phi (AU) đánh bật ra khỏi thủ đô Mogadishu, cũng như hầu hết các thị trấn lớn của Somalia, song nhóm này hiện vẫn tiếp tục tìm cách lật đổ chính quyền Somalia và thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào khách sạn, nhà hàng và những nơi người nước ngoài hay lui tới ở Mogadishu cùng các thành phố khác.

Al-Shabaab được cho là sẽ gia tăng hoạt động nhằm phá hỏng các cuộc bầu cử ở Somalia dự kiến được tổ chức trong khoảng tháng Chín này và tháng 10 tới. Nhóm này cũng thường tấn công vào Kenya.

Theo các phân tích an ninh gần đây, al-Shabaab đang mở rộng phạm vi hoạt động của mình với sự ủng hộ của các phần tử hoạt động ngầm ở Djibouti, Ethiopia, Kenya, Tanzania và Uganda cũng như ở Somalia./.