Phien quan bat dau ra hang quan doi Syria tai thanh pho Aleppo hinh anh 1Khung cảnh đổ nát ở Aleppo. (Nguồn: AFP)

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, ngày 30/7, một nhóm phiến quân đã bắt đầu ra hàng quân đội Syria tại thành phố Aleppo, chỉ vài ngày sau khi quân đội và Tổng thống Syria Bashar al-Assad cam kết ân xá cho các tay sung hạ vũ khí đầu hàng.

Nguồn tin cho biết một số lượng các tay súng chưa xác định tại khu vực phía Đông của Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát đã tự nguyện ra hàng và giao nộp vũ khí cho quân đội Syria. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Syria bắt đầu tấn công các quận bị quân nổi dậy chiếm giữ tại khu vực phía Đông Aleppo.

Ngày 28/7 vừa qua, Tổng thống al-Assad đã tuyên bố sẽ ân xá cho toàn bộ các tay súng thuộc lực lượng chống đối hạ vũ khí đầu hàng trong vòng 30 ngày. Chính phủ Nga cùng với Chính phủ Syria cũng bắt đầu tiến hành một chiến dịch nhân đạo quy mô lớn, sơ tán người dân khỏi Aleppo, theo đó sẽ thiết lập 3 hành lang an toàn để giúp người dân sơ tán ra khỏi thành phố. Ngoài ra, một hành lang thứ tư cũng được thiết lập tại phía Bắc thành phố dành cho các tay súng muốn hạ vũ khí.

Thị trưởng Aleppo Muhammad Olabi khẳng định nhà chức trách đã hoàn tất việc triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và giúp người dân rời khỏi các quận phía Đông có được chỗ tạm trú với các dịch vụ hỗ trợ và y tế cần thiết. Ông nhấn mạnh các phương tiện cũng đã được chuẩn bị đưa người dân đến nơi ở mới.

Thành phố Aleppo nằm ở khu vực chiến lược gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, là thành phố lớn nhất Syria và từng là một trung tâm kinh tế của nước này. Đây cũng là tâm điểm của các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và các nhóm nổi dậy. Cuộc nội chiến bùng nổ ở Syria hồi năm 2011 đến nay đã làm hơn 280.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.
(TTXVN/Vietnam+)