Phien quan Houthi tai chiem mot so khu vuc o mien Nam Yemen hinh anh 1Binh sỹ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại tỉnh miền trung Marib ngày 28/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Hãng tin AFP ngày 8/11 dẫn các nguồn tin quân sự cho biết các phiến quân Hồi giáo Houthi do Iran hậu thuẫn tại Yemen đã chiếm lại một số khu vực ở miền Nam nước này từ tay ​nhóm trung thành với chính phủ của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi, lực lượng hiện đang đặt trụ sở tạm thời tại thành phố cảng Aden.

Tại tỉnh Lahj, giáp giới Aden, các phiến quân Houthi hiện đã triển khai quân tại một ngọn đồi nhìn ra căn cứ không quân chiến lược Al-Anad mà không có vụ đụng độ nào xảy ra.

Đây là nơi đóng quân của lực lượng người Sudan thuộc liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm đẩy lui lực lượng nổi dậy tại Yemen.

Các phiến quân Houthi cũng đã giao tranh với lực lượng trung thành với chính quyền của Tổng thống Hadi và đã tái chiếm tỉnh Daleh ở phía Bắc Aden cùng một căn cứ quân sự tại thành phố duyên hải Dhubab, gần eo biển Bab al-Mandab.

Các vụ đụng độ tại hai điểm trên đã khiến khoảng 15 người trong lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Hadi thiệt mạng, trong khi phía phiến quân có 18 người.

Đây đều là những khu vực lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen đã giành được hồi tháng trước trong một chiến dịch tấn công lớn với sự hỗ trợ của lực lượng liên minh chống Houthi do Saudi Arabia dẫn đầu.

Cùng ngày, các nguồn tin y tế tại Yemen cho biết hơn 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh xảy ra trong 2 ngày qua giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi do Saudi Arabia hậu thuẫn và nhóm phiến quân Houthi dòng Shi'ite .

Tại thành phố Taez, đã có 29 người thiệt mạng, trong đó có 8 thường dân, trong các vụ vụng độ tại thành phố lớn thứ 3 của Yemen này.

Các vụ đụng độ đã cản trở việc cung cấp thực phẩm, khiến hàng nghìn người dân đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Trong khi đó, 30 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại quận Damt, thuộc thị trấn Dhalea.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của gần 5.000 người. Yemen đang đối mặt với thảm họa nhân đạo khi có tới 21 triệu người, chiếm 80% dân số, cần hỗ trợ nhân đạo./.
(TTXVN/Vietnam+)