Các chiến binh thuộc phong trào vũ trang Hồi giáo Houthi ở Sanaa, Yemen. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo báo cáo vừa công bố của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Yemen (NCHRY), phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh đã thiết lập tổng cộng 480 nhà tù bí mật để giam giữ các tù nhân tại những tỉnh mà lực lượng này kiểm soát ở Yemen.

NCHRY cho biết hầu hết các tù nhân trong các nhà tù nêu trên đều bị bắt giam một cách tùy tiện và đang phải chịu các hình thức tra tấn.

Báo cáo của NCHRY chỉ ra rằng Houthi và các lực lượng đồng minh trung thành với cựu Tổng thống Saleh đã chuyển đổi công năng của các tòa nhà chính phủ và công trình dân sự thành những trung tâm giam giữ tù nhân, theo đó 227 tòa nhà chính phủ, 27 bệnh viện, 49 trường đại học, 99 trường trung học và 25 câu lạc bộ thể thao, 47 trụ sở của các tòa án và 10 tòa nhà chung cư bị biến thành các nhà tù bí mật để giam giữ tù nhân.

NCHRY còn cho hay Houthi đã tùy tiện bắt giữ và tra tấn hơn 16.800 trường hợp. Các phiến quân Houthi cũng ép buộc hầu hết số tù nhân được phóng thích phải viết cam kết không tham gia vào bất kỳ tổ chức chính trị, nhân quyền hay hoạt động xã hội nào hoặc bất kỳ hoạt động nào chống lại phiến quân Houthi và các chiến binh của ông Saleh.

Ngoài ra, Houthi cũng thực hiện âm mưu "tuyển mộ binh sỹ cưỡng bức" đối với trẻ em khi bắt cóc nhiều trẻ em từ các trường học sau đó ép buộc tham gia các hoạt động quân sự./.