Nhóm phiến quân M23 ở Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 20/11 tuyên bố đã kiểm soát thủ phủ Goma của tỉnh Bắc Kivu ở miền Đông nước này, sau các cuộc giao tranh bùng phát tuần trước giữa phiến quân và lực lượng chính phủ.

Các nguồn thạo tin cho biết các tay súng M23 đã thâm nhập Goma sau khi chiếm một sân bay ở cửa ngõ phía Đông thành phố. Người dân địa phương xác nhận các tay súng M23 đã xuất hiện trên các đường phố Goma.

Trước đó, M23 đã ra "tối hậu thư" cho chính phủ trong vòng 24 giờ phải tiến hành đàm phán, song chính quyền Kinshasa đã bác bỏ. Trước đó, người phát ngôn của Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo, Bộ trưởng Thông tin Lambert Mende tuyên bố không đàm phán với phiến quân.

Trong khi đó, phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) cho biết chỉ có một số tay súng nổi dậy thâm nhập thành phố Goma và hiện MONUSCO đã triển khai 1.500 binh lính thuộc lực lượng này tại Cộng hòa Dân chủ Congo để hỗ trợ quân chính phủ.

Phiến quân M23 nguyên là quân đội người Tutsi sáp nhập vào quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo từ năm 2009 song đầu năm nay đã đào ngũ với lý do bất đồng về lương bổng và điều kiện sinh hoạt. Cuộc nổi dậy kéo dài từ tháng 5 của M23 ở Bắc Kivu đã làm 475.000 người mất nhà cửa và 75.000 người phải chạy sang các quốc gia láng giềng Rwanda và Uganda để lánh nạn nạn.

[LHQ tiếp tục sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Congo]

Cộng hòa Dân chủ Congo cũng như các chuyên gia Liên hợp quốc cáo buộc Rwanda hậu thuẫn phiến quân, song Rwanda đã bác bỏ cáo buộc này đồng thời kêu gọi M23 và Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo tìm kiếm một giải pháp chính trị để chấm dứt xung đột.

Ngày 20/11, Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Joseph Kabila và Tổng thống Rwanda Paul Kagame đã đến Uganda, nước đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội nghị Quốc tế về vùng Hồ Lớn đóng vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột tại Congo.

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm với Tổng thống Uganda Yoweri Museveni để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi trừng phạt hai thủ lĩnh của nhóm phiến quân M23. Nghị quyết do Pháp đề xuất, cũng yêu cầu nước ngoài chấm dứt hỗ trợ nhóm phiến quân này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về tình hình bạo lực ở Cộng hòa Dân chủ Congo, lên án hoạt động nổi dậy của M23 vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước cũng như vi phạm luật pháp quốc tế. Mỹ kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn và M23 trả lại quyền kiểm soát Goma cho Chính phủ Congo./.

(TTXVN)