Phien quan tan cong co so khai thac dau khi cua My tai Nigeria hinh anh 1Người dân mua xăng tại trạm xăng của Hãng Chevron ở Corte Madera, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nigeria xác nhận đêm 5/5, một nhóm người có vũ trang, bị tình nghi là thành viên của các nhóm phiến quân Hồi giáo, đã tấn công một cơ sở khai thác dầu khí của công ty dầu mỏ Chevron (Mỹ) tại quốc gia Tây Phi này.

Theo báo cáo của công ty dầu mỏ Chevron tại Nigeria, một nhóm người có vũ trang đã tấn công và phá hủy một số trang thiết bị của cơ sở khai thác dầu khí ở khu vực biển Okan, nằm ở phía Tây của Nigeria.

Tuy vụ việc không có thương vong về người, nhưng một lượng lớn dầu thô đã tràn ra biển. Đây là vụ tấn công mới nhất trong một loạt vụ tấn công nhằm vào các cơ sở khai thác dầu khí đa quốc gia gần đây tại Nigeria, sau khi Tổng thống nước này Muhammadu Buhari tuyên bố chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với những kẻ phá hoại các cơ sở kinh tế quốc gia và dự án liên doanh với nước ngoài.

Hiện chính phủ quốc gia Tây Phi này đang tăng cường các biện pháp an ninh để bảo vệ các cơ sở kinh tế trọng điểm, do các nhóm phiến quân đang tăng cường tấn công nhằm vào những cở sở này và các dự án dầu khí nước ngoài.

Hiện Tập đoàn dầu mỏ Chevron đang liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria (NNPC) để thăm dò và khai thác dầu khí tại khu vực ngoài khơi phía Tây Nigeria./.
(Vietnam+)