Phien quan trung thanh voi IS thua nhan danh bom tai Nigeria hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom ở Nigeria. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, trong một tuyên bố đăng trên Twitter ngày 4/10, các phiến quân trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau các vụ đánh bom liều chết ở hai khu vực ngoại ô thủ đô Abuja của Nigeria hôm 2/10, làm ít nhất 15 người thiệt mạng.

Theo tuyên bố, các phần tử này cho biết chúng đã thực hiện các vụ đánh bom trên. Tuyên bố còn nêu tên của ba kẻ đánh bom liều chết mà nhóm này nói là họ đứng sau các vụ tấn công trên.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác minh được tính xác thực của tuyên bố nêu trên, vốn không đề cập đến phong trào Hồi giáo Boko Haram, và được công bố dưới cái tên Nhà nước Hồi giáo Tây Phi.

Cùng ngày, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã yêu cầu tất cả các cơ quan an ninh nước này tăng cường các biện pháp an ninh, nhất là kiểm tra, kiểm soát những khu vực đông dân cư và nơi có nguy cơ cao trên phạm vi toàn quốc.

Động thái trên diễn ra sau hàng loạt vụ đánh bom khủng bố tại thủ đô Abuja và bang Borno (Đông Bắc Nigeria) chỉ trong hai tuần qua làm ít nhất 150 người thiệt mạng.

Người phát ngôn của Tổng thống Nigeria, ông Garba Shehu cho biết Tổng thống Buhari đã tái khẳng định quyết tâm của chính phủ trong việc tiêu diệt các nhóm nổi dậy có vũ trang, nhất là nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram, nhằm xóa bỏ bạo lực và tấn công khủng bố đang gia tăng tại quốc gia Tây Phi này.

Ông Shehu cho biết hiện quân đội và các cơ quan an ninh Nigeria đã được đặt trong tình trạng báo động "đỏ" để sẵn sàng ngăn chặn, đập tan những hành động tàn bạo của các nhóm khủng bố, đồng thời kêu gọi người dân đề cao cảnh giác và thông báo cho chính quyền cùng các cơ quan chức năng địa phương về tình hình an ninh và các hành động bất thường tại địa bàn dân cư.

Ngay sau khi xảy ra hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu ở thủ đô Abuja và khu vực Đông Bắc Nigeria, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ các vụ bạo lực này và tái cam kết Liên hợp quốc sẽ hỗ trợ Chính phủ Nigeria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)