Philippines bo phieu chap thuan mot khu tu tri Hoi giao o mien Nam hinh anh 1Một cử tri Hồi giáo tại Mindanao. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, cử tri Philippines đã bỏ phiếu thông qua việc thiết lập một khu vực tự trị Hồi giáo ở miền Nam nước này, vốn được hy vọng sẽ mang lại một giải pháp hòa bình sau nhiều thập kỷ giao tranh khiến hàng nghìn người thiệt mạng và đẩy vùng này vào cảnh nghèo khổ.

Kết quả được công bố ngày 25/1 sẽ khởi động tiến trình của nhóm nổi dậy lớn nhất đất nước chủ yếu theo Công giáo này - Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) - từ bỏ vũ trang và nắm lấy quyền lực chính trị.

[Philippines gia hạn lệnh thiết quân luật tại Mindanao thêm 12 tháng]

Khoảng 150.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nổi loạn bắt đầu từ những năm 1970 và nhằm ép chính phủ trao quyền độc lập cho cộng đồng Hồi giáo thiểu số sống tập trung ở hòn đảo Mindanao.

Trả lời phỏng vấn AFP, lãnh đạo MILF, Murad Ebrahim cho biết: "Chúng tôi rất hạnh phúc về sự ủng hộ áp đảo của nhân dân." 

Theo kết quả chính thức được ủy ban bầu cử Philippines công bố, cử tri đã thể hiện sự ủng hộ đối với cái gọi là vùng Bangsamoro bằng kết quả thuyết phục với 1,7 triệu phiếu ủng hộ và 254.600 phiếu chống./.

(Vietnam+)