Philippines nhất trí khuyến cáo gia hạn thiết quân luật tại Mindanao

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhất trí "trên nguyên tắc" khuyến cáo của lực lượng an ninh về việc gia hạn tình trạng thiết quân luật tại đảo Mindanao thêm một năm.
Philippines nhất trí khuyến cáo gia hạn thiết quân luật tại Mindanao ảnh 1Binh sỹ Philippines gác tại Marawi, đảo Mindanao, ngày 28/6/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã nhất trí "trên nguyên tắc" khuyến cáo của lực lượng an ninh về việc gia hạn tình trạng thiết quân luật tại đảo Mindanao thêm một năm.

Trước đó, Bộ trưởng Lorenzana đã chấp thuận khuyến cáo của Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) về việc gia hạn tình trạng thiết quân luật tại đảo Mindanao, miền Nam Philippines. Lực lượng Cảnh sát Philippines (PNP) cũng đã tán thành việc gia hạn thêm một năm.

Theo ông Lorenzana, tình trạng thiết quân luật đã được thảo luận bên lề một cuộc họp nội các trong ngày 4/12. Tuy nhiên, quan chức này cho biết kết quả cuối cùng phải đợi tới khi Tổng thống Duterte chính thức gửi thư tới Quốc hội đề nghị thông qua việc gia hạn.

[Quân đội Philippines tăng cường truy quét phiến quân Abu Sayyaf]

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Tổng thống Salvador Panelo cho biết Tổng thống Duterte "vẫn đang nghiên cứu" khuyến cáo trên của lực lượng an ninh.

Tình trạng thiết quân luật được ban bố tại Mindanao vào ngày 23/5/2017, thời điểm các phần tử khủng bố thuộc Nhóm Maute và Abu Sayyaf tấn công thành phố Marawi. Theo Hiến pháp 1987, tình trạng này có hiệu lực trong 60 ngày, nhưng theo đề nghị của Tổng thống Duterte, Quốc hội đã gia hạn tình trạng thiết quân luật tới ngày 31/12/2017.

Tháng 10/2017, Chính phủ Philippines cuối cùng đã giành lại quyền kiểm soát Marawi. Mặc dù Marawi đã được giải phóng, song quân đội Philippines cho rằng phiến quân Maute vẫn là mối đe dọa đối với khu vực vì các phần tử còn lẩn trốn vẫn đang tìm cách tuyển mộ các thành viên mới.

Đến ngày 13/12/2017, Quốc hội Philippines đã thông qua việc gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao thêm một năm để chống lại các phiến quân Hồi giáo này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục