Philippines dua dien hat nhan vao chuong trinh nang luong quoc gia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Philippines ngày 3/3 công bố sắc lệnh do Tổng thống Rodrigo Duterte ký ngày 28/2 đưa điện hạt nhân vào chương trình năng lượng của nước này trong bối cảnh chính quyền chuẩn bị từng bước từ bỏ các nhà máy điện than.

Sắc lệnh cũng chỉ thị một ủy ban liên ngành xem xét mở cửa lại nhà máy điện hạt nhân Batan (BNPP) bị tạm gác lại trước đó.

Ông Duterte nói điện hạt nhân sẽ được sử dụng như một nguồn năng lượng thay thế trong bối cảnh Philippines đang nỗ lực từ bỏ các nhà máy điện than để đáp ứng các mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi cho rằng điện hạt nhân có thể giúp giảm bớt vấn đề cung ứng và chi phí cao.

[Đức phản đối kế hoạch coi năng lượng hạt nhân là bền vững của EU]

Trong khi đó, Thứ trưởng Năng lượng Gerardo Erguiza Jr nhấn mạnh cần có luật để kiểm soát điện hạt nhân và tương lai điện hạt nhân tùy thuộc vào chương trình nghị sự của chính phủ nhiệm kỳ tới.

Các nỗ lực trước đó theo đuổi điện hạt nhân tại Philippines bị ngừng do quan ngại về vấn đề an toàn, tuy nhiên kế hoạch mới dựa trên đề xuất khôi phục nhà máy điện hạt nhân Batan - vốn được xây dựng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng dưới thời cố Tổng thống Ferdinand Marcos.

Hoàn thành năm 1984, nhà máy này bị tạm gác lại hai năm sau đó sau khi ông Marcos bị lật đổ và xảy ra thảm họa hạt nhân Chernobyl (Ukraine). Kể từ năm 2009, nhà máy này hoạt động như một điểm thu hút khách du lịch nhằm lấy kinh phí cho bảo dưỡng nhà máy./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)