Đức phản đối việc châu Âu phân loại điện hạt nhân là năng lượng “xanh”

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck nhấn mạnh thay vì thúc đẩy điện hạt nhân, Liên minh châu Âu (EU) cần những công nghệ đặc biệt như nhiên liệu hydro.
Đức phản đối việc châu Âu phân loại điện hạt nhân là năng lượng “xanh” ảnh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck phát biểu với báo giới tại Berlin ngày 8/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck ngày 25/1 tuyên bố sẽ chống lại nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) gọi điện hạt nhân là “bền vững,” thay vào đó ông cho rằng châu Âu nên tập trung vào các nguồn năng lượng sạch.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen trong chuyến thăm đầu tiên tới Brussels, ông Robert Habeck đã kêu gọi chính phủ của ông cản trở những nỗ lực cấp EU phân loại điện hạt nhân là năng lượng “xanh.”

Ông Habeck nói: “Tôi hy vọng rằng Ủy ban châu Âu sẽ thực hiện theo các khuyến nghị và đánh giá của chúng tôi rằng điện hạt nhân không phải là loại năng lượng bền vững.”

Với tư cách là Bộ trưởng nội các, ông Habeck cho rằng:“Thay vì thúc đẩy điện hạt nhân, chúng tôi cần những công nghệ đặc biệt được sản xuất tại EU, như nhiên liệu hydro.”

Ông Habeck, đồng thời là đồng lãnh đạo đảng Xanh, đối tác cấp dưới trong liên minh cầm quyền Đức, đảm nhận vị trí Bộ trưởng Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu, tiền thân là Bộ Kinh tế và Năng lượng từ tháng 12/2021.

[Đức phản đối kế hoạch coi năng lượng hạt nhân là bền vững của EU]

Từ tháng 1/2022, ông Habeck tuyên bố bộ của ông sẽ xem xét khả năng sử dụng năng lượng sạch dựa vào hydro để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Mặc dù Đức chỉ chiếm khoảng 1% dân số thế giới nhưng lại chiếm hơn 2% lượng khí thải carbon. Đức tuyên bố đang trong quá trình loại bỏ hoàn toàn việc sản xuất điện hạt nhân, với các nhà máy cuối cùng sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm nay.

Trước đó, EU thông báo sẽ phân loại một số nguồn năng lượng là bền vững hoặc không bền vững trong những tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục