Philippines, Indonesia tiếp nhận vắcxin của AstraZeneca

Hai quốc gia Đông Nam Á sẽ tiếp nhận thêm vắcxin ngừa COVID-19 từ tập đoàn AstraZeneca để sử dụng song song với vắcxin của Sinovac, nhằm đẩy nhanh tốc độ chương trình tiêm chủng.
Philippines, Indonesia tiếp nhận vắcxin của AstraZeneca ảnh 1Một số nước Đông Nam Á đã tiếp nhận vắcxin của AstraZeneca. (Ảnh: Reuters)

Tối 4/3, Philippines đã tiếp nhận 487.000 liều vắcxin ngừa COVID-19 do tập đoàn AstraZeneca sản xuất, được phân phối trong Cơ chế cung cấp vắcxin toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đứng đầu.

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque cho biết số vắcxin này sẽ hỗ trợ rất lớn cho lực lượng nhân viên y tế ở tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19. Ông Duque bày tỏ sự tin tưởng tiến trình phục hồi của đất nước sau đại dịch nhờ chương trình tiêm chủng vắcxin.

Trước đó vài ngày, Philippines đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng tại các bệnh viện ở thủ đô Manila cùng một số nơi ở miền Trung và miền Nam, trong đó sử dụng vắcxin của Sinovac (Trung Quốc).

[Vắcxin COVID-19 của AstraZeneca hiệu quả với người trên 80 tuổi]

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết nước này sẽ tiếp nhận 4,6 triệu liều vắcxin của AstraZeneca ngay trong tháng  này. Tổng thống Jokowi cho hay số vắcxin nói trên sẽ được chuyển đến Indonesia dưới dạng thành phẩm, qua đó giúp tăng tốc chương trình tiêm chủng quốc gia.

Tính đến thời điểm này, Indonesia đã tiếp nhận tổng cộng 38 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 từ hãng Sinovac, trong đó 3 triệu liều ở dạng thành phẩm và 35 triệu liều còn lại ở dạng nguyên liệu. Chính phủ Indonesia hy vọng rằng việc sở hữu lượng vắcxin nói trên sẽ giúp đẩy nhanh mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 181,5 triệu người, chiếm 70% dân số, nhằm nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng.

Cho đến nay, hơn 2 triệu người Indonesia đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19, ngoài ra 12 triệu liều cũng đã được gửi đến tất cả 34 tỉnh thành với tổng cộng 514 huyện và thành phố. Tổng thống Jokowi đặt mục tiêu tiêm vắcxin cho 40 triệu người vào tháng 6./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục