5 nước nhất trí phê duyệt nhanh vắcxin ngừa các biến thể mới của virus

Liên minh ACCESS gồm Anh, Australia, Canada, Singapore và Thụy Sĩ nhất trí ưu tiên đưa các loại vắcxin COVID-19 hiệu quả đến công chúng trong thời gian ngắn nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn.
Tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 tại Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 tại Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các loại vắcxin ngừa COVID-19 được điều chỉnh để thích ứng phòng ngừa những biến thể mới của virus gây bệnh sẽ được phê duyệt nhanh tại Anh và 4 quốc gia khác, theo một thỏa thuận được các cơ quan quản lý dược phẩm của các nước này công bố ngày 4/3.

Thỏa thuận trên sẽ tránh việc phải trải qua những nghiên cứu lâm sàng kéo dài khi các loại vắcxin đã được phê duyệt hiện hành được điều chỉnh để thích ứng phòng ngừa các biến thể mới của virus, miễn là các hãng sản xuất đưa ra được "bằng chứng tin cậy" về độ an toàn và hiệu quả của vắcxin.

Tham gia thỏa thuận trên có Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA) cùng các cơ quan tương tự của Australia, Canada, Singapore và Thụy Sĩ, được gọi là Liên minh ACCESS.

Một quan chức của MHRA cho biết ưu tiên của liên minh là đưa các loại vắcxin hiệu quả đến công chúng trong thời gian ngắn nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn.

Theo MHRA, phương pháp tiếp cận nói trên dựa trên quy trình đang được áp dụng hiện nay đối với vắcxin cúm mùa cũng cần được điều chỉnh hằng năm để phòng ngừa những biến thể mới của virus.

Anh bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng đại trà ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào tháng 12/2020.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế lo ngại rằng những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể kháng các loại vắcxin hiện hành.

[Biến thể SARS-CoV-2 tại Brazil có thể làm mất khả năng miễn dịch]

Điều này sẽ gây trở ngại đối với kế hoạch của Anh cũng như các nước khác bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa trong những tuần tới vì kế hoạch này phụ thuộc vào việc vắcxin có tạo đủ miễn dịch cộng đồng và giảm số ca nhiễm mới cũng như số ca tử vong hay không.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Đại học Hoàng gia London, tỷ lệ lây nhiễm tại vùng England ở Anh hiện là 0,86, dưới mức 1.

Điều này cho thấy virus không còn lây lan theo cấp số nhân trong cộng đồng. Tuy nhiên, tốc độ giảm đang chậm lại, khiến Bộ trưởng Y tế Matt Hancock hối thúc người dân nên thận trọng trong bối cảnh vùng England chuẩn bị mở cửa trở lại các trường học từ đầu tuần tới - giai đoạn đầu tiên của quá trình kết thúc lệnh phong tỏa.

Trong khi đó, tại Canada, các chuyên gia về vắcxin ngày 3/3 đã khuyến cáo các tỉnh bang nên kéo dài thời gian giãn cách 2 liều vắcxin ngừa COVID-19 lên 4 tháng để có thể nhanh chóng tiêm chủng cho nhiều người hơn trong bối cảnh thiếu vắcxin. Một số tỉnh bang ở Canada cho biết đã thực hiện biện pháp này.

Theo chương trình tiêm chủng tại Canada hiện nay, thời gian giãn cách giữa 2 mũi tiêm vắcxin ngừa COVID-19 là 3-4 tuần. Quy trình này áp dụng với vắcxin Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca.

Vắcxin của Johnson & Johnson là loại tiêm 1 mũi, nhưng chưa được phê duyệt sử dụng ở Canada.

Ủy ban cố vấn quốc gia về tiêm chủng cho biết việc kéo dài thời gian giữa 2 liều vắcxin lên 4 tháng sẽ cho phép 80% người dân Canada trên 16 tuổi được chủng ngừa mũi đầu tiên vào cuối tháng Sáu tới với nguồn cung dự kiến là vắcxin Pfizer/BioNTech và Moderna.

Sau đó, người dân sẽ bắt đầu được tiêm chủng liều thứ 2 vào tháng 7 khi Canada nhận được thêm vắcxin. Dự kiến, Canada sẽ nhận được 55 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 trong thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín.

Tuy nhiên, hiệu quả của vắcxin sau khi tiêm mũi đầu tiên sẽ được theo dõi chặt chẽ và việc trì hoãn liều thứ 2 cũng sẽ được đánh giá liên tục dựa trên những dữ liệu giám sát.

Hiệu quả của vắcxin trong việc phòng ngừa những biến thể mới của virus cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ và có thể sửa đổi các khuyến nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục