Thái Lan sẽ cấp sổ tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân

Thái Lan đã đặt mua 63 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19, trong đó có 61 triệu liều từ AstraZeneca và 2 triệu liều từ Sinovac, để xây dựng miễn dịch quốc gia.
Thái Lan sẽ cấp sổ tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 28/2/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 4/3 cho biết những người đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 ở nước này sẽ được cấp một cuốn sổ để sử dụng cho việc đi lại và nâng cao niềm tin của công chúng.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan chính thức khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 hôm 28/2, với mũi tiêm đầu tiên được thực hiện đối với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul tại Viện các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura ở tỉnh Nonthaburi.

Thái Lan đã đặt mua 63 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19, trong đó có 61 triệu liều từ AstraZeneca và 2 triệu liều từ Sinovac, để xây dựng miễn dịch quốc gia.

Theo kế hoạch, việc tiêm chủng cho khoảng 60% dân số dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm 2021.

[Thái Lan xem xét áp dụng hộ chiếu vắcxin để thúc đẩy du lịch]

Theo ông Anutin, Bộ Y tế đang chuẩn bị để đưa cuộc sống trở lại bình thường, khôi phục các doanh nghiệp và vực dậy nền kinh tế Thái Lan.

Dự kiến, vào ngày 8/3, Ủy ban quốc gia về các bệnh truyền nhiễm do ông Anutin làm chủ tịch sẽ thảo luận về hộ chiếu vắcxin cũng như phương án tạo “bong bóng du lịch” với các quốc gia có số lượng lớn người đã được tiêm chủng.

Ông Anutin cũng hối thúc người dân tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng vì số liệu thống kê gần đây cho thấy người Thái Lan nói chung đang mất cảnh giác. Tỷ lệ đeo khẩu trang hiện là dưới 80%, thấp hơn so với tháng trước có hơn 90% người dân đeo khẩu trang.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 2/3 đã ra lệnh cho Bộ Ngoại giao tiến hành một nghiên cứu về việc áp dụng hộ chiếu vắcxin COVID-19.

Hộ chiếu bao gồm chứng nhận chủ sở hữu được tiêm phòng ngừa COVID-19 bằng vắcxin đã được đăng ký và công nhận.

Tuy nhiên, ông Prayut thừa nhận rằng cho đến nay vẫn chưa có kết luận nào đảm bảo hệ thống hộ chiếu vắcxin COVID-19 sẽ có hiệu lực khi được triển khai ở cấp quốc tế.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 4/3 ghi nhận thêm 54 ca nhiễm mới (gồm 44 ca lây nhiễm cộng đồng và 10 ca nhập cảnh) và 1 trường hợp tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm lên 26.162 và tổng số ca tử vong vì bệnh dịch này lên 85./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục