Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu: Quỹ bình ổn xăng dầu đang bị lạm chi

Quỹ bình ổn xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang bị lạm chi và việc lạm chi này là rủi ro lớn với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu: Quỹ bình ổn xăng dầu đang bị lạm chi ảnh 1Nhân viên Petrolimex đang bán xăng cho khách hàng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Quỹ bình ổn xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang bị lạm chi và việc lạm chi này là rủi ro lớn với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex tại Đại hội đồng cổ đông Petrolimex thường niên ngày 26/4 tại Hà Nội.

Theo ông Bảo, trong quý 1/2019, lợi nhuận của Petrolimex công bố đạt 1.500 tỷ đồng nhưng trong đó là tính cả phần 500 tỷ đồng đã trích cho quỹ bình ổn xăng dầu Petrolimex từ ngày 31/12/2018.

Theo ông Bảo, việc lạm chi Quỹ bình ổn xăng dầu, đồng nghĩa với vệc doanh nghiệp phải vay ngân hàng để bù vào nên chắc chắn giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

["Nếu không dùng quỹ bình ổn, xăng E5 sẽ tăng tới hơn 3.300 đồng"]

Vì vậy, nếu tiếp tục chi nữa thì Petrolimex sẽ đối mặt với bội chi về Quỹ bình ổn và các ngân hàng có thể ngừng cho Petrolimex vay vì những rủi ro này.

Tính đến 15 giờ ngày 17/4, Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Petrolimex đã bị âm 240 tỷ đồng so với thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu trước đó vào ngày 2/4/2019.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu của Petrolimex đã được điều chỉnh 8 lần. 

Đặc biệt, Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex thời gian qua được sử dụng liên tục ở mức cao nhằm hạn chế tác động tăng của giá thành phẩm xăng dầu thế giới tới giá bán xăng dầu trong nước, góp phần kiểm soát lạm phát.

Theo đó, quỹ bình ổn xăng dầu của Petrolimex từ mức 1.910 tỷ đồng (thời điểm ngày 1/1/2019) đến thời điểm ngày 17/4/2019 đã bị âm 240 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục