Pho Thu tuong khen Hai doi 1 vi thanh tich pha an buon lau thuoc la hinh anh 1Tang vật một vụ bắt thuốc lá lậu. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Ngày 7/5, tại Quảng Ninh, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) đã công bố và trao thư khen của Phó Thủ tướng Chính phủ-Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Trương Hòa Bình cho tập thể Đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1)-Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan.

Hải đội 1 có thành tích phá chuyên án buôn lậu 3,2 triệu bao thuốc lá, trị giá gần 32 tỷ đồng, hồi giữa tháng 3/2020.

Trong thư khen, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao thành tích của Hải đội 1 đã góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng sớm đề xuất hình thức khen thưởng các cá nhân, tập thể của Hải đội 1 vì thành tích trên.

Trao thư khen của Phó Thủ tướng cho tập thể cán bộ Hải đội 1, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế đánh giá đây là vụ vận chuyển thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng chức năng vừa bắt giữ được tang vật, vừa bắt giữ được các đối tượng vi phạm.

Trước đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, vào rạng sáng 19/3, trên vùng biển vịnh Bắc Bộ, Hải đội 1-Cục Điều tra chống buôn lậu đã phát hiện tàu Chung Ching (quốc tịch Palau) đang thả trôi và sang mạn trái phép thuốc lá điếu xuống các xuồng cao tốc không có số hiệu để thẩm lậu vào trong nội địa tiêu thụ.

Khi phát hiện sự có mặt của các lực lượng chức năng chống buôn lậu, các xuồng cao tốc này đã cắt dây neo bỏ chạy, thuyền trưởng tàu Chung Ching lập tức cho tàu tăng tốc chạy ra phao số 0 hướng về vùng biển Trung Quốc.

[Phát hiện 18.500 bao thuốc lá ngoại trên cánh đồng giáp biên giới]

Tàu tuần tra của lực lượng Hải quan đã phát tín hiệu dừng tàu để kiểm tra, song các đối tượng vẫn bỏ chạy, không chấp hành hiệu lệnh, cán bộ, chiến sỹ trên tàu tuần tra đã phải nổ súng cảnh cáo, buộc dừng tàu.

Tại thời điểm kiểm tra, theo khai báo của thuyền trưởng tàu Chung Ching, trên tàu có 22 thuyền viên là người nước ngoài, vận chuyển khoảng 8.549 kiện (tương đương 4.274.500 bao thuốc lá điếu các loại).

Kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu xác định các đối tượng trên tàu đã sang mạn trót lọt xuống 5 xuồng cao tốc khoảng 2.000 kiện thuốc lá, tương đương 1 triệu bao, số thuốc lá còn lại trên tàu khoảng 6.549 kiện, tương đương 3.274.500 bao các loại.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng phòng chống buôn lậu hoàn thiện hồ sơ để sớm có thể khởi tố vụ án điều tra, xác minh, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Hải đội 1 được giao nhiệm vụ kiểm soát, phòng chống buôn lậu trên vùng biển phía Bắc từ Quảng Ninh đến hết tỉnh Hà Tĩnh.

Năm 2017, lực lượng hải quan Hải đội 1 đã bắt giữ được 150 thùng thuốc lá lậu, năm 2019 bắt giữ được 160 thùng.

Trong 4 tháng đầu năm nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 4 vụ vi phạm, tổng giá trị hàng hóa vi phạm hơn 40 tỷ đồng./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)