Pho thu tuong Thai Lan tinh nguyen thu nghiem vacxin ngua COVID-19 hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul. (Nguồn: nationthailand)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul tình nguyện là người đầu tiên được tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Thái Lan sản xuất.

Truyền thông sở tại ngày 19/6 dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob cho biết khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hỏi trong một cuộc họp với các tình nguyện viên, Phó Thủ tướng Anutin đã bày tỏ mong muốn là người đầu tiên ở Thái Lan được tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19.

Theo Giám đốc Viện vắcxin Quốc gia Thái Lan Nakorn Premsri, vắcxin mRNA do Viện vắcxin Quốc gia, Cục Y khoa và trường Đại học Chulalongkorn hợp tác nghiên cứu phát triển ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Loại vắcxin này đã được thử nghiệm thành công trên chuột và đang tiếp tục thử nghiệm trên khỉ từ ngày 23/5 vừa qua.

[Bộ Quốc phòng Nga thử nghiệm lâm sàng vắcxin ngừa COVID-19]

Nếu các thử nghiệm trên động vật thành công, loại vắcxin này sẽ tiếp tục được thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

Phó Thủ tướng Anutin sẽ là tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm loại vắcxin này.

Tiếp theo, Thái Lan sẽ tiêm thử nghiệm cho những tình nguyện viên có độ tuổi 29-39 vì đây là nhóm có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao nhất tại nước này, sau đó là các nhóm nguy cơ khác như người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Phó Thủ tướng Anutin cho rằng nếu các bước thử  nghiệm cho kết quả thuận lợi, loại vắcxin ngừa COVID-19 của Thái Lan sẽ bắt đầu được sản xuất đại trà vào năm 2021, và người dân ở các thành phố lớn sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng.

Thái Lan trong 25 ngày qua đã không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới nào trong cộng đồng. Những ca nhiễm mới thời gian qua đều được ghi nhận trong số công dân hồi hương từ nước ngoài.

Tính đến ngày 19/6, Thái Lan đã xác nhận tổng cộng 3.146 ca mắc COVID-19, trong đó có 58 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)