Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Chiều 22/2, tại Ninh Thuận, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh Nam Trung bộ, Tây nguyên và Bình Phước về công tác chống hạn.

Tại cuộc làm việc, đại diện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đại diện các tỉnh báo cáo về tình hình hạn hán, về công việc đã chỉ đạo điều hành, các giải pháp cấp bách cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới; các bộ, ngành bổ sung ý kiến về triển khai đầu tư công trình, về quản lý điều tiết và sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, về thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất, đời sống cho nhân dân vùng khô hạn.

Phó Phủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các tỉnh chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống hạn, quyết không để nhân dân bị đói, khát, dịch bệnh.

Thực hiện rà soát, cập nhật, cân đối nguồn nước; tiếp tục kiểm tra, tổng hợp cụ thể tại các hồ chứa; xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý, phù hợp với khả năng nguồn nước, trong đó ưu tiên nước cho sinh hoạt, nước uống cho gia súc, nước tưới cho cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Xác định vùng có nguy cơ bị hạn để xây dựng kế hoạch gieo trồng phù hợp, thực hiện chuyển đổi diện tích lúa tại các vùng có nguy cơ thiếu nước sang trồng các loại cây ít sử dụng nước; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống kênh mương ở các vùng có nguy cơ xảy ra hạn hán; chú trọng tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về phòng chống hạn, sử dụng tiết kiệm nước.

Phó Thủ tướng cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành chức năng phối hợp chỉ đạo tăng cường tích nước các hồ chứa thủy điện, có kế hoạch phát điện phù hợp để ưu tiên bổ sung nước cho vùng hạ du trong các kỳ khô hạn; nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ thiệt hại cho các đối tượng bị ảnh hưởng do hạn hán; hỗ trợ kinh phí phòng chống hạn.

Về lâu dài cần chú trọng bố trí đủ vốn thực hiện các dự án đầu tư trong vùng khô hạn, ưu tiên hoàn chỉnh các công trình để tích nước hồ chứa, hoàn thiện hệ thống kênh mương; xây dựng và thực hiện có hiệu quả phướng án phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng...

Sáng cùng ngày, cũng tại Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại hồ thủy lợi Sông Sắt; kiểm tra tình hình thi công công trình đập dâng Tân Mỹ; thăm nhân dân vùng khô hạn thuộc thôn Khánh Tân, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải./.