Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định nước này sẽ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt đối với Venezuela, mặc dù Caracas vừa trả tự do cho 1 công dân Mỹ cùng vợ người này sau 2 năm giam giữ.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Pence viết: "Rất mừng vì ông Josh Holt đã được trở về với gia đình. Các biện pháp trừng phạt vẫn tiếp tục cho đến khi dân chủ trở lại Venezuela."

Ông Pence đưa ra tuyên bố trên sau khi công dân Mỹ Holt, 26 tuổi, cùng vợ là Thamara Caleno, đã trở về Washington. Hai người này bị cơ quan tình báo Venezuela bắt giữ ngày 30/6/2016 và bị buộc tội làm gián điệp và mang vũ khí trái phép.

Ngày 25/5 vừa qua, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez thông báo Caracas trả tự do cho hai người này. Thông báo được đưa ra sau khi Chính phủ Venezuela tiếp một phái đoàn nghị nghỹ Mỹ và phái đoàn này đề nghị trả tự do cho vợ chồng công dân Mỹ nói trên.

Bộ trưởng Rodriguez nêu rõ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã quyết định trả tự do cho ông Holt và vợ và đây là một hành động thể hiện thiện chí của Caracas sẵn sàng đối thoại với Washington nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định ở Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/5 vừa qua đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela nhằm ngăn chặn nguồn tài chính của chính phủ nước này. Theo đó, các cá nhân và thực thể trong phạm vi quản lý của Mỹ không được tiến hành các giao dịch mua bất kỳ khoản nợ nào của Chính phủ Venezuela.

Sắc lệnh cũng cấm mua các khoản nợ của Chính phủ Venezuela được cầm cố như một tài sản thế chấp; cấm bán, chuyển nhượng bất cứ lợi ích cổ phần nào trong bất cứ thực thể nào mà Chính phủ Venezuela có lợi ích sở hữu từ 50% trở lên. Phía Venezuela đã chỉ trích quyết định trên của Mỹ, cho rằng các biện pháp trừng phạt mới này là "điên rồ" và "trái ngược hoàn toàn với luật pháp quốc tế"./.