Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga ngày 2/8 cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã lập tổ công tác để giải quyết vụ việc 1.200 người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Mátxcơva bị cảnh sát khu vực Đông Bắc thủ đô Nga tạm giữ.

Những người này bị tạm giữ trong một chiến dịch truy quét tội phạmngười nhập cư bất hợp pháp do cảnh sát Mátxcơva tiến hành ngày 31/7 vừa qua.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã có những hoạt động cụ thể như liên lạc, gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các cơ quan chức năng của Nga và thủ đô Mátxcơva để giải quyết vụ việc trên.

Hiện các nhân viên chức năng Nga đang tiến hành thẩm vấn, xác minh thân nhân và phân loại cư trú của tất cả những người Việt Nam cũng như nước ngoài bị tạm giữ để xử lý.

Tiếp xúc với lãnh đạo các cơ quan chức năng của Nga, tổ công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã nhận được thông tin về các bước xử lý vụ việc đúng trình tự, thủ tục pháp lý và bảo đảm các điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho những người Việt đang bị tạm giữ.

Trong thời gian tới, các đối tượng có đủ giấy tờ hợp pháp sẽ sớm được thả, những đối tượng không đủ giấy tờ hợp pháp sẽ bị trục xuất về nước.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của Nga sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga để xử lý tốt mọi vấn đề, không gây ảnh hưởng đến các hoạt động làm ăn, sinh sống của những người Việt tuân thủ luật pháp Nga./.

(TTXVN)