Phu nu Saudi Arabia duoc tra muc luong cao hon nam gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.al-fanarmedia.org)

Tiền lương trả theo giờ của phụ nữ Saudi Arabia hiện cao hơn 6,1% so với nam giới. Một báo cáo của Cục Thống kê trung ương của Israel công bố nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 tiết lộ, phụ nữ Saudi Arabia nhận được mức lương cao hơn so với nam giới.

Theo bản báo cáo, phụ nữ dành nhiều thời gian cho giáo dục nhiều hơn nam giới, và với trình độ văn hóa cao hơn, họ thường kiếm được nhiều tiền hơn.

Cục Thống kê trung ương Isarael cũng chỉ ra một thực tế đáng buồn là có tới 75% số phụ nữ Saudi Arabia hiện đang trong tình trạng thất nghiệp và một phần lớn trong số đó có trình độ cử nhân đại học.

Tuy nhiên, riêng tại Isarael, không giống với các nước Saudi Arabia khác, tiền lương của phái mạnh vẫn cao nữ giới. Mức lương trung bình của một phụ nữ trong năm 2013 là khoảng 7.280 shekel (tương đương 1.818 USD) so với con số 10.683 shekel (2.668 USD) của nam giới.

Điều này có nghĩa là đàn ông có mức lương trung bình cao hơn phụ nữ 31,9 %.

Liên quan đến tình trạng hôn nhân, báo cáo cũng cho biết độ tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ Do Thái là 25,9 tuổi so với 25,4 tuổi của phụ nữ theo đạo Cơ Đốc và 21,9 tuổi của phụ nữ Hồi giáo và 23,2 tuổi của phụ nữ theo tín ngưỡng Druze.

Tỷ lệ phụ nữ người Saudi Arabia trở thành mẹ ở độ tuổi 17 lên tới 45% trong khi con số này ở phụ nữ người Do Thái là 35%./.

Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)