Ngày 27/5, một tòa án hình sự Cairo (Ai Cập) đã kết án ông Zakaria Azmi, từng là người đứng đầu lực lượng cận vệ của Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak, bảy năm tù giam vì tội tham nhũng.

Ngoài án tù, ông Azmi cũng phải nộp phạt 38 triệu pao (pound) Ai Cập (tương đương 6,2 triệu USD).

Ông Azmi đã bị giam giữ từ năm 2011 và bị đưa ra xét xử hồi tháng 10/2011 vì tội quyên quỹ bất hợp pháp. Là phụ tá cho ông Mubarak từ năm 1989, ông Azmi được xem là một nhân vật có ảnh hưởng tại Phủ Tổng thống và trong Đảng Dân chủ Quốc gia (NDP) bị giải thể sau khi ông Mubarak bị lật đổ.

Ông Azmi là một trong số các cựu bộ trưởng và quan chức bị kết án tù sau một cuộc điều tra tham nhũng kể từ sau làn sóng biểu tình chấm dứt ba thập kỷ cầm quyền của ông Mubarak.

Bản thân ông Mubarak sẽ phải đối mặt với một phán quyết của tòa án vào ngày 2/6 tới về việc ông có liên quan hay không tới các cuộc sát hại những người tham gia cuộc biểu tình kéo dài 18 ngày hồi đầu năm 2011.

Phán quyết được đưa ra trong bối cảnh cựu Thủ tướng dưới thời ông Mubarak là Ahmed Shafiq sẽ tranh cử vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập cùng với ứng cử viên Mohammed Mursi thuộc tổ chức "Anh em Hồi giáo" từng bị cấm hoạt động dưới thời ông Mubarak./.

(TTXVN)