Phuong Tay lo ngai xung dot pha huy ha tang dau mo cua Libya hinh anh 1Lối vào cảng xuất khẩu dầu mỏ Zueitina của Libya hồi năm 2014. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/8, các nước phương Tây bày tỏ quan ngại rằng căng thẳng leo thang có thể phá hủy cảng xuất khẩu dầu mỏ Zueitina của Libya, đồng thời kêu gọi trao quyền kiểm soát hoàn toàn đối với tất cả cơ sở dầu khí cho Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) do Liên hợp quốc bảo trợ tại thủ đô Tripoli.

Theo báo chí Bắc Phi, 6 nước gồm Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Italy trong một tuyên bố chung đã kêu gọi các bên đối địch tại Libya tránh những hoạt động thù địch để không ảnh hưởng đến hạ tầng năng lượng của nước này.

Cảng Zueitina là một trong ba cảng xuất khẩu dầu mỏ ở phía Đông, hiện do Lực lượng bảo vệ các cơ sở dầu mỏ của Libya (PFG) kiểm soát.

Mới đây, PFG đã ký với GNA một thỏa thuận nhằm mở cửa trở lại các cảng này. Tuy nhiên, các lực lượng trung thành với chính phủ ở miền Đông Libya đe dọa sẽ cản trở nỗ lực nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ từ ba cảng nói trên.

Giới lãnh đạo Công ty Dầu mỏ Quốc gia Libya cho biết họ hết sức lo ngại trước các cuộc xung đột sắp xảy ra giữa PFG và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với chính phủ ở miền Đông.

Trong tuyên bố do Bộ Ngoại giao Pháp đưa ra, sáu cường quốc Phương Tây nói trên bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực của GNA nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình để hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Libya.

Tuyên bố nêu rõ GNA cần phải phối hợp với Công ty Dầu mỏ Quốc gia Libya trong việc khôi phục các hoạt động sản xuất dầu mỏ để tái thiết nền kinh tế đất nước./.
(Vietnam+)