PLO thong qua khuyen nghi xac dinh lai quan he voi Israel hinh anh 1Lực lượng an ninh Israel chuyển người Palestine bị bắn bị thương sau vụ tấn công ở Netanya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ngày 4/11 đã họp tại thành phố Ramallah, dưới sự chủ trì của Tổng thống Mahmoud Abbas, thông qua khuyến nghị xác định lại các mối quan hệ an ninh, chính trị và kinh tế với Israel.

Theo ông Ahmed Majdalani, một quan chức cấp cao trong Ban chấp hành PLO, các khuyến nghị vừa được thông qua chủ yếu dựa trên cơ sở những quyết định của Hội đồng Trung ương PLO hồi tháng 3/2015 và bài diễn văn của ông Abbas tại Liên hợp quốc hồi tháng 9/2015.

Ông Majdalani nêu rõ các khuyến nghị PLO vừa thông qua sẽ "quyết định giai đoạn tiếp theo" trong mối quan hệ Palestine-Israel và "một loạt các biện pháp sẽ được đảm bảo thực thi liền mạch," trong đó biện pháp đầu tiên là việc gửi một lá thư thông báo của chính quyền Palestine tới Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước trên thế giới, bao gồm cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết.

Việc PLO thông qua khuyến nghị xác định lại mối quan hệ với Israel được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Israel và Palestine, khiến 75 người Palestine và 10 người Israel thiệt mạng kể từ khi các vụ đụng độ bùng phát hôm 1/10 vừa qua.

Cũng tại cuộc họp trên, PLO cảnh cáo việc Israel tiếp diễn "các cuộc tấn công khiêu khích ở khu vực đền Al-Aqsa thể hiện mục đích muốn thay đổi hiện trạng ở nơi đây."

PLO yêu cầu tôn trọng sự linh thiêng của đền Al-Aqsa và đề nghị cho phép mọi người dân Palestine được tới thăm ngôi đền này mà không bị phân biệt đối xử.

Al-Aqsa, địa điểm linh thiêng thứ ba của người Hồi giáo và là điểm thiêng liêng nhất của người Do Thái mà họ gọi là "Núi Đền," đã bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967 và hiện nằm dưới sự quản lý của một hiệp hội Hồi giáo được Jordan hỗ trợ.

Tuy nhiên, Israel kiểm soát lối vào ngôi đền kể từ năm 2000. Theo quy định lâu nay, người Do Thái được phép đến viếng đền mà không được cầu nguyện./.
(TTXVN/Vietnam+)