Binh sỹ Israel gác tại khu vực Bethlehem thuộc Bờ Tây khi xảy ra xung đột với những người biểu tình Palestine. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính quyền dân tộc Palestine (PNA) đã nối lại việc hợp tác an ninh ở khu vực Bờ Tây với Israel.

Hiện hai bên đang phối hợp tiến hành các công tác cần thiết và mọi thứ đã trở lại bình thường như trước thời điểm ngày 14/7 vừa qua.

Ngày 9/11, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Palestine Hazem Attallah cho biết hợp tác an ninh giữa PNA và Israel đã được nối lại cách đây hai tuần.

Trước đó, một tuần sau vụ các tay súng Palestine giết hại hai cảnh sát Israel (ngày 14/7 vừa qua) tại khu đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem và Israel lắp đặt các máy kiểm tra kim loại bên ngoài, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tạm ngừng hợp tác an ninh và yêu cầu dỡ bỏ các máy này.

Vụ việc đã làm bùng phát tình trạng bạo lực giữa người Palestine với lực lượng an ninh Israel do Palestine coi việc lắp các máy kiểm tra an ninh là vi phạm hiện trạng của khu đền thiêng liêng thứ ba đối với người Hồi giáo này.

Tổng thống Palestine khi đó gọi động thái của Israel là hành động lấy danh nghĩa biện pháp an ninh để kiểm soát đền thờ Al-Aqsa.

Khu đền thờ Al-Aqsa thuộc tại quần thể Haram al-Sharif nhạy cảm ở Jerusalem. Jordan là nước quản lý chính thức khu đền Hồi giáo này.

Mặc dù bế tắc trong các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng cả Israel và Palestine đều coi hợp tác an ninh là cách thức giảm thiểu bạo lực tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây, nơi phía Palestine chỉ có một số quyền quản lý nhất định./.