Qatar tim kiem nguon dam bao an ninh luong thuc va nuoc sach hinh anh 1Người dân mua lương thực, thưc phẩm tích trữ tại một siêu thị ở Doha, Qatar. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quan ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung từ các nước Arab liên quan tới cuộc khủng hoảng ngoại giao đang làm nóng vùng Vịnh, các quan chức Qatar xúc tiến các cuộc thảo luận với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề đảm bảo lương thực và cung cấp nước sạch.

Hãng tin Anh Reuters dẫn nguồn quan chức Qatar ngày 7/6 cho biết ngoài hai nước nói trên, ​Qatar cũng có các làm việc tương tự với một số nước khác.

Dự kiến, hãng hàng không Qatar Airways sẽ đảm nhiệm công tác vận chuyển những hàng hóa thiết yếu này. Hiện tại, lượng lương thực cung cấp trong nước đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ 4 tuần và Chính phủ Qatar cũng có các kho dự trữ lương thực-thực phẩm chiến lược tại thủ đô Doha.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, báo Al Sharq Al Awsat của Saudi Arabia đã đăng tải thông tin cho biết, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên đoàn Arab (AL) đang thảo luận về khả năng đình chỉ tư cách thành viên của Qatar. Ngoài ra, Qatar cũng đối mặt với nguy cơ tương tự tại Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

[Qatar bị “phong tỏa,” 1.800 lao động Việt Nam có bị ảnh hưởng?]


Trong khi đó, phong trào Hamas đang kiểm soát Dải Gaza đã lên tiếng phản đối việc Saudi Arabia đề nghị Qatar ngừng hỗ trợ lực lượng này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Qatar và các nước Arab vùng Vịnh. Trong một tuyên bố trên website, Hamas cho biết phong trào này "lấy làm tiếc và phản đối” tuyên bố của giới chức Riyadh cho rằng Hamas "đang làm suy yếu Chính quyền Palestine.”

Trước đó, ngày 5/6, Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố. Một số nước khác cũng có động thái tương tự.

[Người dân Qatar đổ xô đi mua thực phẩm, nước uống dự trữ]


Hiện tại Qatar tạm thời chưa có động thái đáp trả những biện pháp cắt đứt quan hệ của các quốc gia trong khu vực. Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman al-Thani cho rằng những biện pháp trừng phạt nhắm vào Qatar sẽ gây ảnh hưởng "chưa từng có" đối với người dân nước này, cũng như quan hệ hòa hảo giữa các quốc gia thuộc thế giới Arab ở vùng Vịnh. Tuy nhiên, Qatar sẽ không đáp trả, đồng thời bày tỏ tin tưởng những bất đồng này sẽ được giải quyết thông qua đối thoại./.
(TTXVN/Vietnam+)