Qatar tim kiem su ung ho cua cac nuoc Hoi dong Bao an Lien hop quoc hinh anh 1Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani trong một cuộc họp báo tại Doha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Qatar đang vận động các quốc gia ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chống lại lệnh cấm vận của các nước Arab vùng Vịnh đối với Doha.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã gặp đại diện các nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại Phái bộ Qatar tại Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 30/6.

Ông Al Thani hối thúc các quốc gia này yêu cầu các nước Arab và vùng Vịnh dỡ bỏ phong tỏa Qatar, đồng thời có tiếng nói công khai ủng hộ Doha.

Trước đó, ông Al Thani thông báo Qatar đang chuẩn bị làm việc với các quốc gia vùng Vịnh cô lập Qatar nhằm tiến tới một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao được coi là tồi tệ nhất ở khu vực trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Qatar, Doha sẽ không thảo luận bất kỳ giải pháp nào ảnh hưởng đến chủ quyền của nước này.

Ngoại trưởng Qatar cũng cho rằng lệnh phong tỏa Doha là “hành động xâm lược rõ ràng” và vi phạm luật pháp quốc tế, khẳng định các hành động thù địch này dựa trên những cáo buộc vô căn cứ và giả định sai trái.

Qatar đã bác bỏ bản yêu sách của bốn quốc gia Arab cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha, cho rằng những yêu cầu này là không chấp nhận được. Nước này đồng ý với Mỹ rằng các bên cần phải thúc đẩy một "giải pháp hợp lý" cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay. 

[Ông Putin điện đàm với Quốc vương Bahrain về vụ tranh cãi quanh Qatar]

Cùng ngày 1/7, hãng tin Tasnim cho biết Iran đã mở không phận cho các máy bay chở khách của Qatar trong những ngày qua.

Hội đồng An ninh quốc gia tối cao (SNSC) của Iran đã cấp phép cho các máy bay chở khách của Qatar bay qua không phận nước cộng hòa Hồi giáo này, trong khi đóng không phận đối với các nước Saudi Arabia, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Theo Tasnim, chính quyền Qatar đã thương lượng với Bộ Ngoại giao Iran về vấn đề trên và đã nhận được sự chấp thuận của SNSC.

Một số nước Arab đồng minh của Saudi Arabia gần đây đã đóng cửa không phận đối với Qatar sau khi Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập hôm 5/6 áp đặt biện pháp tẩy chay Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ các chiến binh Hồi giáo. Qatar đã cực lực bác bỏ tất cả các cáo buộc liên quan./.
(TTXVN/Vietnam+)