Ngày 29/11, thủ đô Damascus của Syria tiếp tục trở thành điểm nóng chiến sự giữa quân đội chính phủ và lực lượng chống đối.

Nhà chức trách cho biết quân chính phủ đã gia tăng tấn công lực lượng chống đối gần Damascus, phong tỏa tuyến đường dẫn tới sân bay quốc tế trước khi bảo đảm an ninh tại sân bay này.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR-trụ sở tại Anh), vào tối 29/11, quân đội Syria đã triển khai một cuộc tổng tấn công vào các cứ điểm của lực lượng chống đối tại một số thị trấn gần sân bay quốc tế ở phía Nam thủ đô Damascus. Giao tranh ác liệt diễn ra tại các thị trấn Babila và Hujaira, phía Đông Nam thủ đô và Harran al-Awamid, phía Đông sân bay quốc tế. Một lực lượng lớn quân đội đã được triển khai tới khu vực này.

["Chế độ gia đình trị tại đất nước Syria đã kết thúc"]

Truyền thông Syria đưa tin lực lượng chống đối đã bắn nhiều loạt đạn súng cối vào các đường băng và các tuyến đường dẫn vào sân bay này. Tại một số mặt trận khác ở ngoại ô thủ đô, quân đội chính phủ Syria cũng đẩy mạnh tấn công lực lượng chống đối, đáng chú ý là tại các thị trấn Harasta, Douma và Đông Ghuta, tiêu diệt một số thành viên của nhóm vũ trang Mặt trận Al-Nusra trong các trận đánh này.

Trong khi đó, tại mặt trận Aleppo, máy bay của quân Chính phủ tiếp tục không kích các mục tiêu của lực lượng chống đối. Theo SOHR, có ít nhất 15 người thiệt mạng trong các cuộc không kích tại thị trấn Ansari.

Trong bối cảnh giao tranh diễn ra ác liệt, công ty theo dõi mạng của Mỹ Renesys cho biết Internet và thông tin liên lạc tại Syria đã bị cắt đứt hoàn toàn. Có những nguồn tin cho rằng Chính phủ Syria cắt đứt hệ thống mạng trước khi tiến hành cuộc tổng tấn công quy mô lớn vào lực lượng chống đối. Tuy nhiên, Bộ Thông tin Syria đã bác bỏ tin này và cho rằng "những phần tử khủng bố" đứng đằng sau vụ việc này.

Trước tình hình chiến sự ác liệt tại Damascus và tình trạng thông tin liên lạc bị gián đoạn, hai hãng hàng không Emirates và EgyptAir đã thông báo hoãn các chuyến bay tới thủ đô của Syria do lo ngại về an ninh tại đây.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Bưu điện Washington dẫn các nguồn tin tình báo cho biết lực lượng chống đối tại Syria gần đây đã tiếp nhận 40 tên lửa phòng không vác vai, trong đó có một số do Qatar cung cấp. Giới phân tích nhận định đây có thể là một bước ngoặt trong cuộc chiến giữa lực lượng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Al Assad và phe chống đối trong thời gian tới.

Thống kê của SOHR cho biết ít nhất 59 người đã thiệt mạng vì bạo lực trên khắp lãnh thổ Syria trong ngày 29/11, trong đó có 34 người là dân thường. Tuy nhiên, con số này chưa được kiểm chứng độc lập./.

(TTXVN)