Một quan chức quân đội Yemen cho biết ngày 15/5, các cuộc giao tranh ác liệt đã nổ ra ở tỉnh Abyan thuộc miền Nam Yemen khi lực lượng chính phủ nước này mở các cuộc tấn công vào xào huyệt của phiến quân al-Qaeda.

25 phiến quân al-Qaeda đã bị tiêu diệt, trong đó có 13 tên ở thành phố Jaar và 12 tên khác ở thành phố Loder thuộc tỉnh Abyan. Giao tranh cũng làm hàng chục người khác thiệt mạng, trong đó có dân thường và lực lượng Chính phủ Yemen.

[Tấn công tổng lực nhằm giành lại thành phố Zinjibar]


Từ cuối tuần qua, lực lượng Chính phủ Yemen đã tăng cường các cuộc tấn công al-Qaeda nhằm giành lại những thành phố và khu đô thị bị nhóm phiến quân này chiếm giữ tại tỉnh Abyan, trong đó có thủ phủ Jinjibar.

Quân đội Yemen vẫn đang phải chống chọi với nhóm phiến quân al-Qaeda trên Bán đảo Arập (AQAP) kể từ khi các tổ chức khủng bố người Yemen và người Arập Xêút tiến hành sáp nhập vào năm 2009. Gần đây, AQAP âm mưu tăng cường mở rộng sự kiểm soát trên lãnh thổ Yemen bằng thủ đoạn bạo loạn và gây bất ổn về an ninh.

AQAP đã kiểm soát một số thành phố ở hai tỉnh Abyan và Shabwa vào khoảng giữa năm 2011 và quân đội Yemen đang thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn việc mở rộng địa bàn hoạt động của AQAP./.