Quan chuc My: Iran va Trieu Tien noi lai du an hop tac ten lua tam xa hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Clarionproject.org)

Hãng tin Reuters dẫn nguồn một quan chức Mỹ giấu tên ngày 20/9 cho biết Iran và Triều Tiên đã nối lại dự án hợp tác tên lửa tầm xa, trong đó bao gồm việc chuyển giao các bộ phận quan trọng.

Trong tuyên bố, quan chức cấp cao Mỹ cho rằng Iran có thể đã đủ vật liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân vào cuối năm nay, đồng thời nhấn mạnh Iran và Triều Tiên đã nối lại dự án hợp tác tên lửa tầm xa.

Tuy nhiên, quan chức này từ chối cung cấp bằng chứng, hay tiết lộ thời gian dự án bắt đầu, tạm dừng và được tái khởi động.

Nguồn tin trên cũng cho biết trong ngày 21/9, Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với nhiều cá nhân và thực thể của Iran có liên quan tới các chương trình hạt nhân, tên lửa và vũ khí thông thường.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), theo đó Tehran cắt giảm hoạt động hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Quan hệ giữa Washington và Tehran ngày càng xấu đi sau một loạt động thái gây căng thẳng từ hai phía.

[Mỹ đe dọa các nước không thực thi lệnh trừng phạt Iran]

Từ tháng 5/2019, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu urani. Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố vào ngày 4/9, lượng urani làm giàu của Iran đã gấp hơn 10 lần mức giới hạn trong thỏa thuận.

Ngày 19/9 vừa qua, Mỹ tuyên bố tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc trước năm 2015 đối với Iran đã được khôi phục. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các lệnh trừng phạt được tái áp đặt theo cơ chế "phản hồi" trên cơ sở Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell ngày 20/9 đã bác bỏ tuyên bố đơn phương của Mỹ.

Ông Borrell khẳng định Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, do đó Washington "không thể khởi xướng quá trình khôi phục các lệnh trừng phạt theo nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Ông Borrell cũng cho biết các cam kết về dỡ bỏ trừng phạt trong JCPOA sẽ tiếp tục được áp dụng. Đại diện cấp cao EU coi thỏa thuận này là trụ cột chính của cấu trúc không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tiếp tục thực thi thỏa thuận và kiềm chế "hành động có thể được coi là leo thang trong tình hình hiện tại"./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)