Quan chuc My-Han Quoc chuan bi cho cuoc gap thuong dinh My-Trieu lan 2 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/2, Đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên, ông Stephen Biegun đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong thảo luận các chi tiết của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom, cuộc gặp diễn ra tại Phủ Tổng thống và kéo dài khoảng 50 phút.

Tại cuộc gặp, ông Biegun đã trao đổi với ông Chung Eui-yong về lập trường của Mỹ. Đáp lại, ông Chung Eui-yong trình bày đánh giá của Seoul về tình hình hiện nay cũng như những công việc mà Mỹ và Hàn Quốc cần phối hợp với nhau.

Cố vấn cấp cao Hàn Quốc bày tỏ hy vọng các cuộc gặp làm việc trong ngày 5/2 giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh thành công giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo kế hoạch, ngày 5/2, Đặc phái viên Biegun sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol, cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, tại làng đình chiến Panmunjom để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai.

[Ngày 4/2, Mỹ và Triều Tiên sẽ tiến hành đàm phán cấp chuyên viên]

Các nguồn tin cho biết nhiều khả năng cuộc gặp sẽ tập trung vào chi tiết các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng cũng như các hành động đáp lại tương ứng từ Washington.

Ông Biegun đã có cuộc họp với Trưởng đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Lee Do-hoon vào sáng 4/2 để trao đổi về chiến lược đàm phán với Triều Tiên.

Hai quan chức có thể sẽ gặp lại nhau sau cuộc gặp giữa ông Biegun với phía Triều Tiên để thảo luận về kết quả các trao đổi tại Panmunjom.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lại các đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp này, tiến trình đàm phán không đạt tiến bộ vì hai bên bất đồng về cách diễn giải khái niệm "phi hạt nhân hóa." Mỹ yêu cầu có các bước phi hạt nhân hóa cụ thể hơn trong khi Triều Tiên muốn các trừng phạt được dỡ bỏ.

Dự kiến, địa điểm và thời gian cụ thể của cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sẽ được Tổng thống Trump công bố trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào ngày 5/2 tới./.


Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)