Binh sỹ Bỉ phong tỏa hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng tuần tra trên các đường phố ở Bỉ sẽ thay đổi chiến thuật để tự vệ trước các cuộc tấn công bất ngờ bằng cách di chuyển liên tục và thay đổi lộ trình tuần tra.

Chỉ huy các lực lượng trên bộ, Tướng Marc Thys​ ngày 28/8 cho biết các binh sỹ mặc quân phục đã trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử cực đoan trên khắp châu Âu.

Do đó, các chỉ huy đang xem xét lại nhiệm vụ của họ để giảm đến mức tối thiểu thời gian mà các binh sỹ tuần tra đứng yên một chỗ.

Ông Thys cho rằng việc nổ súng vào một mục tiêu cố định dễ dàng hơn rất nhiều so với một mục tiêu di động. Những người mặc quân phục dễ thu hút những kẻ muốn làm điều xấu.

Tuy nhiên, theo ông Thys, các binh sỹ đã được huấn luyện nên biết cách thức đối phó.

Động thái trên của Bỉ diễn ra sau khi tối 25/8, một người đàn ông mang dao đã tấn công hai quân nhân đang tuần tra tại trung tâm thủ đô Brussels làm một người bị thương ở mặt và ở tay.

Trước khi hành động tên này đã hô lớn “Allah Akbar”(Thánh Allah vĩ đại). Các binh sỹ đã nổ súng vào kẻ tấn công khiến đối tượng bị thương và sau đó tử vong trong bệnh viện.

Bỉ và các nước châu Âu hiện vẫn đang trong tình trạng tăng cường an ninh cao độ sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại các nước châu Âu, nhất là vụ đâm xe tại Barcelona, Tây Ban Nha mới đây.

Bỉ đã nhiều lần mở rộng các hoạt động an ninh, duy trì 1.200 binh sỹ trên các đường phố tại các thành phố chính do nước này đặt mức độ đe dọa ở cấp độ thứ 2.

Kể từ khi được triển khai sau vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp hồi đầu năm 2015, các lính vũ trang và cảnh sát bảo vệ các địa điểm ở Pháp, Bỉ và Anh đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công./.