Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng thông tấn Yonhap, quân đội Hàn Quốc ngày 10/11 đã triệu tập một cuộc họp khẩn để đánh giá ảnh hưởng mà chính quyền mới ở Mỹ dưới thời của ông Donald Trump có thể tạo ra đối với mối quan hệ đồng minh song phương. 

Tại cuộc họp, các quan chức dân sự và sỹ quan chỉ huy hàng đầu của quân đội Hàn Quốc đã xem xét những thay đổi có thể xuất hiện trong chính sách quốc phòng của Mỹ đối với mối quan hệ đồng minh song phương kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua - một nhân tố được coi là có tầm quan trọng cực kỳ to lớn trong việc duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. 

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc được dẫn lời cho biết, Hàn Quốc dự kiến sẽ thành lập một nhóm đặc biệt để thúc đẩy các thỏa thuận quốc phòng chính với Mỹ cho dù có sự thay đổi chính quyền ở Washington, đồng thời nhấn mạnh bộ trên sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo các thỏa thuận hiện nay giữa hai nước được thực hiện đúng kế hoạch.

Những thỏa thuận này bao gồm việc chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến của các lực lượng Hàn Quốc từ Mỹ sang cho Hàn Quốc, kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và việc triển khai lâu dài các loại vũ khí chiến lược của Mỹ tại Hàn Quốc. 

Quan chức này nói thêm: “Chúng tôi sẽ tìm kiếm sự liên lạc chặt chẽ với các nghị sỹ Mỹ phụ trách chính sách quốc phòng liên quan bán đảo Triều Tiên và khu vực châu Á​-Thái Bình Dương trong chính quyền của ông Trump”./.