Các bản tin của Hàn Quốc đưa tin về vụ thử bom của Triều Tiên. (Nguồn: chinanews.com)

Hãng Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 14/1 thông báo trong cuộc tham vấn cấp vụ trưởng thường niên vào ngày 15/1 tại thủ đô Seoul, nước này và Trung Quốc có kế hoạch thảo luận về phản ứng chung đối với vụ thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên.

Đây sẽ là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa quân đội hai nước kể từ khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) hôm 6/1.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: "Dự kiến, cuộc tham vấn năm nay vẫn sẽ thảo luận về hợp tác và trao đổi song phương trong lĩnh vực quốc phòng như thường lệ, song các biện pháp đối phó với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên cũng sẽ được đưa ra thảo luận."

Hàn Quốc hiện đang tìm cách thúc đẩy một mặt trận chung với Trung Quốc nhằm buộc Triều tiên phải trả giá cho vụ thử hạt nhân đầy thách thức mới đây. Tuy nhiên, Trung Quốc đã làm chệch hướng các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm nghiêm khắc trừng phạt Triều Tiên, bằng việc đặt "hòa bình, ổn định và đối thoại" lên trước các biện pháp trừng phạt./.